Góc STEAM mầm non là gì? Những lợi ích mà phương pháp giáo dục STEAM mang lại

STEAM – cụm từ được nhắc đến nhiều trong các trường học và trung tâm giáo dục hiện nay. Vậy liệu rằng bạn đã biết hết về phương pháp này? Góc STEAM mầm non là gì? Phương pháp này ảnh hưởng và có tác động như thế nào tới trẻ em? Cùng GSP khám phá các câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Góc STEAM mầm non là gì? Phương pháp giáo dục hiện đại này có những ưu điểm gì?

STEAM mầm non là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi góc STEAM mầm non là gì chúng ta cần phải biết thế nào là STEAM. STEAM là việc dạy học liên ngành kết hợp với các môn học như Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Giáo dục STEAM mầm non nhấn mạnh vào việc thực hành hơn là học tập theo cách truyền thống, học lý thuyết. STEAM không đánh giá dựa trên điểm số, đây là một sự chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, mục đích của phương pháp này là giúp học sinh có thể vận dụng các khối kiến thức vào thực tế đời sống.

Giáo dục STEAM mầm non là phương pháp giáo dục hiện đại dành cho trẻ em mầm non, giúp trẻ phát triển sự sáng tạo từ đó giúp định hướng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Với những lợi ích to lớn cùng những tác động tích cực đối với người học, ngày nay, STEAM được áp dụng rất rộng rãi và phổ biến tại các trường học từ cấp bậc mầm non cho đến đại học trên thế giới và cả Việt Nam.

góc STEAM mầm non là gì
STEAM là gì? Góc STEAM mầm non là gì?

Góc STEAM mầm non là gì?

Góc STEAM là góc học tập của phương pháp giáo dục STEAM. Trang trí góc STEAM là thách thức đối với các giáo viên mầm non bởi góc STEAM cần sắp xếp và bố trí sao cho khoa học, thích hợp với tầm vóc của các bé mầm non để các bé có thể dễ dàng thao tác, hoạt động.

STEAM trong giáo dục mầm non đem đến lợi ích gì cho trẻ nhỏ?

Nhờ vào việc có giáo án STEAM bài bản kết hợp giảng dạy nhiều môn học khác nhau như: Khoa học, Toán học, Công nghệ, Kỹ thuật, cho đến Nghệ thuật mà phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non sẽ khiến cho trẻ tiếp thu được kiến thức một cách đa dạng và nhanh hơn, đồng thời nâng cao các kỹ năng liên quan bao gồm:

  • Kỹ năng Khoa học (Science – S): Mô hình STEAM giúp trẻ nhận thức được nguyên lý hoạt động, sự liên kết giữa các định nghĩa, nguyên lý của sự vật, sự việc. Trên cơ sở đó, các bé có thể áp dụng để thực hành và giải quyết những vấn đề xoay quanh trong cuộc sống.
  • Kỹ năng Công nghệ (Technology – T): Trong chương trình giáo dục STEAM mầm non trẻ sẽ được tiếp xúc với công nghệ tiên tiến, hiện đại, giúp các em nhận thức đúng đắn về công nghệ – khoa học. Qua đó, các em sẽ tự sáng tạo nên các sản phẩm, mô hình khoa học từ cơ giản cho đến phức tạp.
góc STEAM mầm non là gì
Kết hợp phương pháp STEAM trong chương trình giáo dục sẽ giúp trẻ sớm khám phá được đam mê và sở thích của bản thân
  • Kỹ năng Kỹ thuật (Engineering – E): Việc lồng ghép những mô hình thực tiễn vào giảng dạy trong giáo án STEAM sẽ giúp các em nhận thức được cách thức sản xuất, cách vận hành của các sản phẩm quen thuộc. Nhờ đó, trẻ sẽ biết được cách chế tạo và lắp ráp cơ bản, tăng khả năng tư duy nhạy bén và kỹ năng giải quyết vấn đề liên quan đến kỹ thuật.
  • Kỹ năng Nghệ thuật (Art – A): Nghệ thuật là yếu tố tiên quyết phân biệt giữa mô hình giáo dục STEAM với STEM. Không những chú tâm về tư duy logic, phương pháp này còn giúp trẻ nâng cao hơn về tư duy hình tượng. Bạn học sẽ được tự do sáng tạo và khám phá thế giới nghệ thuật, tham gia các hoạt động hội hoạ, âm nhạc… sẽ phát triển các thẩm mỹ và các giác quan một cách tốt nhất.
  • Kỹ năng Toán học (Mathematics – M): Đây là phương pháp giáo dục sớm giúp trẻ làm quen và rèn luyện từ những con số từ nhỏ. Các em sẽ được khơi dậy các tiềm năng và niềm đam mê với bộ môn toán học. Đồng thời giúp xây dựng nền tảng vững chắc, tư duy định nghĩa toán học đúng đắn, phản xạ nhạy bén hơn để trẻ có thể áp dụng vào thực tiễn

Một số cách trang trí góc STEAM mà bạn nên tham khảo

Sau khi hiểu góc STEAM mầm non là gì thì việc sắp xếp, trang trí và việc sử dụng các dụng cụ của góc STEAM cũng phải thiết kế sao cho hợp lý nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn của học sinh. Một góc học tập phù hợp, đầy màu sắc và dụng cụ sẽ giúp mang lại hiệu quả cao trong việc học tập, tìm tòi sáng tạo của các em học sinh. Vậy trang trí góc STEAM như thế nào là chuẩn giáo dục STEAM mầm non?

Trang trí góc khoa học STEAM

Thông thường trong chương trình giáo dục STEAM mầm non, góc khoa học sẽ được đặt ở cuối lớp. Các bé sẽ được thực hành các thí nghiệm nhỏ với một số các đồ vật quen thuộc như: Giấy, hạt gạo, màu nước,…Hoạt động thí nghiệm sẽ cần các dụng cụ như các loại chai lọ với nhiều kích cỡ khác nhau, bộ đồ dùng chia theo thể tích, cốc có chia vạch đo, dụng cụ thí nghiệm, cân điện tử, kính lúp,… Các dụng cụ học tập này cần đảm bảo sự an toàn cho bé đồng thời không quá khó tìm, để các bé có thể tự học và tiến hành thí nghiệm ngay tại nhà.

góc STEAM mầm non là gì
Hình ảnh bắt mắt với góc Khoa học

Trang trí góc nghệ thuật STEAM

Ở góc nghệ thuật STEAM, những nguyên liệu tái chế sẽ được sử dụng như đĩa CD, bìa các tông, chai, lọ, nắp nhựa, lõi giấy, bảng gỗ,… để thỏa sức sáng tạo ra các sản phẩm của riêng mình. Đồng thời việc sử dụng các nguyên vật liệu tái chế cũng sẽ giúp các bé nuôi dưỡng tình yêu đối với trái đất, với mẹ thiên nhiên, hiểu được tầm quan trọng của môi trường ngay từ khi còn nhỏ.

Bên cạnh các vật liệu tái chế, các cô chớ quên một số các nguyên liệu bổ sung khác để giúp các bé thực hiện sáng tạo như keo sữa, kim tuyến, màu nước, keo dán, dây ruy băng, len,…

góc STEAM mầm non là gì
Trang trí góc nghệ thuật cùng GSP nhé

Trang trí góc toán học STEAM

Một số đồ dùng, đồ chơi ở góc toán học STEAM trong giáo dục mầm non sẽ cần phù hợp để phục vụ cho việc học toán của trẻ như thước dây, thước đo, đồng hồ, cân đĩa, thẻ số, con số, các loại hình khối, lịch look,… Góc toán học thường sẽ được bố trí ở phía có cửa sổ hoặc nơi có nhiều ánh sáng để thuận tiện hơn trong việc thực hành và quan sát.

góc STEAM mầm non là gì
Các em nhỏ cùng cô giáo trang trí góc toán học rất dễ thương

Trang trí cho STEAM góc kỹ thuật

Góc kỹ thuật sẽ có một bảng gỗ vừa tầm với của trẻ, trên bảng gỗ sẽ treo các loại dụng cụ cần thiết để trẻ thực hành. Từ phương pháp này, trẻ sẽ nhận biết được các đồ vật và có thể lấy chúng khi cần thiết. Trẻ sẽ được thực hành các công việc đơn giản có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Một số các đồ vật sẽ được treo trên bảng gỗ như cưa, cờ lê, ốc vít, búa, đinh, súng keo nến,… Và tất nhiên là các giáo viên ở trên lớp và các ba mẹ khi ở nhà cần chú ý đến sự an toàn của con trẻ khi cho bé thực hành với các dụng cụ này nhé.

góc STEAM mầm non là gì
Góc Kỹ thuật có sự chỉn chu, khéo léo của các bạn học sinh

Góc công nghệ STEAM

Tại góc công nghệ STEAM, trẻ sẽ được sử dụng các đồ dùng thật để học hỏi thực tế và trải nghiệm. Một số các đồ dùng công nghệ dễ dàng tìm kiếm tại lớp học và gia đình như máy hút bụi, quạt máy, máy xay,… sẽ là những dụng cụ trực quan và gần gũi nhất để giúp các bé hiểu hơn về công nghệ cũng như ứng dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Tạo ra góc học tập chuẩn theo phương pháp STEAM sẽ giúp cho trẻ được trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Từ đó, sự sáng tạo và khéo léo của trẻ sẽ được hình thành, củng cố để phát triển ngay từ khi còn nhỏ.

góc STEAM mầm non là gì
Gọn gàng cùng với góc Công nghệ

Có thể bạn quan tâm: Những đồ dùng STEAM mầm non cho trẻ

Hình ảnh góc STEAM đẹp

Việc trang trí góc học tập chuẩn phương pháp giáo dục STEAM là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với việc tiếp thu kiến thức và rèn luyện của trẻ mầm non. Không gian được sắp xếp khoa học, hợp lý và đẹp mắt sẽ kích thích được sự sáng tạo, tò mò, sự ham học hỏi và chủ động khám phá của trẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh góc STEAM đẹp mà các cô giáo trường mầm non đã không ngừng tìm tòi và sáng tạo nhằm áp dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến vào các góc cho trẻ vui chơi và hoạt động hiệu quả.

góc STEAM mầm non là gì
Hình ảnh đẹp của góc STEAM của các bạn mầm non
góc STEAM mầm non là gì
Một hình ảnh khác về sự sáng tạo của các bạn nhỏ

Vừa rồi, GSP đang đưa đến cho bạn các tham khảo xoay quanh vấn đề STEAM là gì? Góc STEAM mầm non là gì? STEAM là một phương pháp giáo dục hiện đại, tiên tiến rất mong rằng các bậc phụ huynh phối hợp cùng trường học để giúp các bé có tương lai rộng mở hơn, hiện đại hơn. Đừng quên theo dõi KiddiHubGSP (Gakken STEAM Program) để cập nhật thêm nhiều tin tức xoay quanh vấn đề giáo dục nhiều hơn nữa nhé!

Đọc thêm: Các dự án STEAM mầm non hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *