Phương pháp giáo dục Steam trong giáo dục mầm non là gì? Tham khảo giáo án Steam mầm non hay tại GSP

Giáo án STEAM mầm non là một trong những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trên xu hướng hiện nay. Bên cạnh những phương pháp giáo dục hiện đại khác trên thế giới, chương trình giáo dục STEAM mầm non đang dần trở nên thịnh hành và được ứng dụng tại các trường mầm non đang có mặt tại Việt Nam. Để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp học này, mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Phương pháp giáo dục STEAM là như thế nào? 

Phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non được biết đến là phương pháp giáo dục hiện đại, phát triển nâng cao toàn diện các kỹ năng của trẻ nhỏ thông qua việc sáng tạo nghệ thuật. Đi cùng với phương pháp này sẽ có giáo án STEAM mầm non bài bản, được kiểm chứng từ các chuyên gia.

Dạy học theo phương pháp STEAM cũng chính là thông qua việc tư duy giúp phát triển các kỹ năng cho trẻ, từ đó giúp trẻ định hướng được nhiều hơn cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 5 cụm từ chỉ chuyên ngành trong STEAM mà trẻ cần xây dựng: Science – Khoa học (S); Technology – Công nghệ (T); Engineering – Kỹ thuật (E); Art – Nghệ thuật (A) và Mathematics – Toán học (M).

giáo án STEAM mầm non
Phương pháp giáo dục STEAM là như thế nào?

Trường Thiết kế Rhode Island tại Mỹ là ngôi trường tiên phong cho phương pháp học hiện đại này, sau đó phương pháp này nhanh chóng phổ biến và ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhận thấy những lợi ích to lớn của phương pháp này, trong những năm gần đây STEAM ngày càng được biết đến nhiều hơn, được áp dụng rộng rãi tại các ngôi trường mầm non dân lập và công lập trên cả nước.

STEAM có hình thức học chủ động, mang đến cho trẻ sự sáng tạo, kích thích trẻ tò mò về mọi thứ xung quanh. Cách học này sẽ đi cùng giáo án STEAM mầm non có chọn lọc, khác hẳn so với cách học truyền thống thông thường, giáo viên nói và học sinh chỉ ngồi nghe giảng, thiếu tính chủ động. Thông qua việc sáng tạo cũng như các hình thức thực hành, trẻ sẽ dần học và hoàn chỉnh các kỹ năng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

Dạy học theo phương pháp STEAM giúp trẻ nhỏ phát triển toàn diện

Nhằm phát triển các kỹ năng thuộc 5 lĩnh vực là Công nghệ, Khoa học, Toán học, Kỹ thuật và Nghệ thuật, phương pháp giáo dục STEAM thực sự đã chinh phục được những phụ huynh khó tính nhất. Đây là phương pháp giúp trẻ bổ sung thêm những kỹ năng đặc biệt quan trọng trong cuộc sống bao gồm:

 • Kỹ năng Khoa học (Science – S): Môn này sẽ giúp các bé nắm rõ được cách thức hoạt động và nguyên lý của những sự vật, sự việc xoay quanh cuộc sống hằng ngày. Từ đó, các bé sẽ biết vận dụng ra sao vào cuộc sống để thực hành trên thực tế.
 • Kỹ năng Công nghệ (Technology – T): Với lĩnh vực này, trẻ sẽ được tiếp xúc với công nghệ cao, hiện đại tiên tiến. Từ đó, trẻ sẽ biết sáng tạo nên các mô hình sản phẩm khoa học chất lượng cao. Đó chính là tính ứng dụng mà Robotics mang đến trong phương pháp giảng dạy STEAM.
giáo án STEAM mầm non
Dạy trẻ bằng phương pháp giáo dục STEAM sẽ giúp trẻ cải thiện các kỹ năng mềm
 • Kỹ năng Kỹ thuật (Engineering – E): Giáo viên sẽ hướng dẫn các trẻ tìm hiểu cách thức sản xuất, vận hành một sản phẩm xung quanh đời sống. Từ đó, trẻ sẽ hiểu rõ, biết chế tạo, lắp ráp thành một mô hình một cách hoàn chỉnh. Đó có thể là ô tô, robot, máy móc đơn giản phù hợp với độ tuổi của các bé.
 • Kỹ năng Nghệ thuật (Art – A):  Tưởng chừng như yếu tố này lại không cần thiết, nhưng có thể nói yếu tố này là tiên quyết trong chương trình giáo dục STEAM mầm non. Nếu như các phương pháp giáo dục hiện đại khác thiên về con người, trí tuệ, sáng tạo thì phương pháp này lại chú trọng đến nghệ thuật. Nghĩa là các con sẽ được tự do sáng tạo nghệ thuật theo ý muốn bản thân để khám phá thế giới. Điều này mới lạ và thú vị mà chỉ có ở phương pháp giáo dục này.
 • Kỹ năng Toán học (Mathematics – M): Nhờ dạy học theo phương pháp STEAM mà các trẻ từ lớp mẫu giáo có thể làm quen dần với Toán học. Với chữ số, con số và những phép tính đơn giản nhất giúp các trẻ hứng thú hơn với môn học này. Đồng thời giúp xây dựng nền tảng vững chắc để các con ứng dụng vào thực tế cuộc sống, tăng phản xạ tương tác với Toán.

Qua đây có thể nhận thấy phương pháp giáo dục STEAM mầm non thực sự đang mang lại nhiều lợi ích cho bé chắc hẳn nhiều phụ huynh muốn tìm hiểu để áp dụng cho trẻ yêu.

GSP – chương trình học được Gakken Holdings nghiên cứu và biên soạn riêng cho trẻ mầm non tại Việt Nam

Gakken STEAM Program (GSP) là chương trình học áp dụng phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non được Tập đoàn Gakken Holdings (Nhật Bản) nghiên cứu và biên soạn riêng để phù hợp với trẻ mầm non tại Việt Nam. Chương trình tích hợp 2 bộ môn nổi tiếng là Lập trình và Khoa học, giúp trẻ có trải nghiệm mọi thứ và phát triển kỹ năng của bản thân một cách toàn diện.

giáo án STEAM mầm non
Gakken STEAM Program – GSP Nhật Bản sở hữu đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, uy tín

Tại Nhật Bản, Gakken Holdings là một trong những tập đoàn giáo dục vững mạnh nhất. Gakken có bề dày lịch sử phát triển 76 năm, sở hữu đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp cùng uy tín tăng cao trên thị trường Nhật Bản.

Được thành lập vào tháng 6/2020, KiddiHub nhanh chóng ghi tên mình vào Top những công ty công nghệ giáo dục chất lượng nhất Việt Nam. KiddiHub giúp phụ huynh dễ dàng tìm kiếm môi trường học phù hợp cho con hoàn toàn miễn phí. Hiện đã có hơn 15 triệu phụ huynh tìm kiếm thông tin về trường thông qua nền tảng Kiddihub.com.

Và vào ngày 25/11/2021, KiddiHub và Tập đoàn Gakken Holdings Nhật Bản đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Sự hợp tác giữa 2 đơn vị nhằm thể hiện mong muốn chung mang lại môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ em Việt Nam, bước đầu đánh dấu sự ra đời của hệ sinh thái giáo dục mầm non đa năng với bước đi khởi đầu là Gakken STEAM Program (GSP).

giáo án STEAM mầm non
Hiện đang có khoảng 15 triệu phụ huynh tìm kiếm thông tin GSP thông qua nền tảng Kiddihub

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non

Tham khảo ngay 1 vài giáo án STEAM mầm non hay nhất tại GSP

GSP mang đến cho bạn tham khảo 1 vài giáo án STEAM mầm non hay nhất, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục GSP sẽ đem lại trải nghiệm cho bé trải nghiệm tốt nhất.

Giáo án GSP – Sự diệu kỳ của nước

Thực hiện thí nghiệm và tìm hiểu về chủ đề “nước”. Giáo án STEAM mầm non tại GSP sẽ có chi tiết cụ thể như sau:

 • Mục đích yêu cầu đưa ra: Trẻ sẽ được tìm hiểu về đặc điểm của nước, thực hiện một số thí nghiệm cơ bản về nước, phát triển khả năng quan sát, sáng tạo, phán đoán, ghi nhớ chủ động cho trẻ nhỏ.
 • Chuẩn bị đồ dùng: Các giáo viên và học sinh sẽ chuẩn bị đồ dùng riêng cho buổi thực hành.
 • Tổ chức sự kiện: Thầy cô và trò sẽ có sự liên kết, trao đổi qua lại khi thầy cô là người đặt câu hỏi những vấn đề xoay quanh thí nghiệm về nước như: Sự đổi màu và đổi vị của nước, các trải nghiệm nước ở các dạng khác nhau… Và các bạn học sinh sẽ là người đi tìm câu trả lời cho các vấn đề đó.
 • Trò chơi: Giáo viên và trò sẽ cùng nhau chơi những trò chơi xoay quanh vấn đề bài học hôm nay, liên kết các bài học lại với nhau, từ đó sẽ cải thiện tính chủ động cho trẻ.
 • Kết luận: Thầy cô đưa ra những nhận xét, góp ý trong giờ học cho trẻ, tổng kết lại các thông tin quan trọng và biểu dương những bạn có thái độ tích cực trong quá trình thực hành.
giáo án STEAM mầm non
Hình ảnh các bạn nhỏ vui đùa trong bài thực hành thí nghiệm với “nước”

Giáo án GSP – Thực hành hoạt động: Vẽ cái “cuốc”

Tìm hiểu và thực hiện vẽ cái cuốc với chủ đề nghệ thuật. Giáo án STEAM mầm non tại GSP sẽ có chi tiết cụ thể như sau:

 • Mục đích yêu cầu đưa ra: Trẻ sẽ vẽ được cái cuốc, rèn luyện kỹ năng quan sát, ghi nhớ có chủ đích. Làm quen với kĩ năng cầm bút, các nét vẽ cơ bản, phát triển tối đa khả năng thẩm mỹ cho trẻ.
 • Chuẩn bị đồ dùng: Thầy cô và trò sẽ chuẩn bị đồ dùng riêng cho buổi thực hành.
 • Tổ chức sự kiện: Các thầy cô hướng dẫn sẽ cùng các bạn nhỏ tìm hiểu về các nguyên liệu để làm ra chiếc cuốc, làm thế nào để sản xuất ra sản phẩm này,… Sau đó thầy cô hướng dẫn vẽ các bộ phận trên cái cuốc và trẻ sẽ từ đó thực hiện tác phẩm sáng tạo cho riêng mình.
 • Mở rộng: Giáo viên hướng dẫn sẽ mở rộng bài học bằng các liên hệ thực tế như: Đối tượng sử dụng cuốc là ai? Cuốc có thể sử dụng để làm gì?… Từ đó, giúp các bé phát huy sáng tạo, tính tư duy logic của mình.
 • Kết luận: Thầy cô đưa ra những nhận xét, góp ý trong giờ học cho trẻ, biểu dương những bạn có thái độ tích cực trong quá trình thực hành.
giáo án STEAM mầm non
Sự tương tác giữa cô và trò là điều cần thiết trong tiết học

Vừa rồi, các bạn đã cùng GSP (Gakken STEAM Program) tìm hiểu giáo án STEAM mầm non là như thế nào? Một số giáo án STEAM mầm non hay tại KiddiHub và GSP. Phương pháp STEAM là phương pháp giáo dục hiện đại mới, song ta không thể phủ nhận được tính hiệu quả từ nó. Mong rằng các phụ huynh thân yêu hãy trau dồi cho con em mình các kỹ năng mềm ngay từ khi còn nhỏ để giúp trẻ có tương lại rộng mở hơn nữa. Đừng quên theo dõi GSP để cập nhật thêm nhiều tin tức hay xoay quanh vấn đề giáo dục nhé!

Xem thêm: Giáo án STEAM làm chong chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *