Các bước xây dựng giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi

Giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi, một phần quan trọng của STEAM – phương pháp giáo dục tích hợp các lĩnh vực để phát triển kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề cho trẻ, giúp trẻ có thể tự do khám phá thế giới xung quanh một cách tự nhiên, vui vẻ. Trong bài viết này, GSP sẽ giới thiệu đến mọi người các bước xây dựng giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi hiệu quả. Hãy theo dõi đến cuối bài viết để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào nhé!

Giáo án STEAM là gì? 

Giáo án STEAM là một giáo án dạy học được xây dựng cho phương pháp STEAM – một phương pháp giáo dục hiện đại viết tắt của 5 yếu tố chính: Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghệ thuật và Toán học.

Đây là một phương pháp giáo dục hiện đại được phát triển bởi Trường Thiết Kế Rhode Island (Hoa Kỳ), nhằm khuyến khích học sinh phát triển kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và hợp tác nhóm thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế liên quan đến các lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi
Giáo án STEAM là gì?

Mục tiêu của giáo án

Qua giáo án STEAM mầm non mẫu giáo bé có thể:

 • Hiểu được ý nghĩa và mối liên hệ của các lĩnh vực khoa học kỹ thuật trong cuộc sống và xã hội.
 • Phát triển kỹ năng ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực hành, giải quyết các bài toán thực tế bằng cách sử dụng các công cụ và nguyên liệu có sẵn.
 • Phát triển kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện, tự học và tự đánh giá qua quá trình thực hiện các dự án STEAM.
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp, hợp tác nhóm và trình bày ý tưởng qua quá trình thảo luận và trình diễn các chủ đề.

Lợi ích của giáo án

Giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, giáo viên và xã hội, như:

 • Giúp học sinh hứng thú hơn với việc học, khám phá và sáng tạo, qua đó nâng cao hiệu quả học tập và chất lượng giáo dục.
giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi
Giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện
 • Giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, tận dụng các nguồn lực có sẵn trong môi trường xung quanh và kết nối với các chuyên gia trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật.
 • Giúp xã hội đào tạo được nguồn nhân lực có năng lực và trách nhiệm cao trong thời đại 4.0, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Các bước thực hiện giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi

Để xây dựng một giáo án áp dụng phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non, giáo viên cần thực hiện các bước sau:

Xác định chủ đề của giáo án STEAM

Chủ đề của giáo án STEAM mầm non mẫu giáo bé là các vấn đề thực tế, có liên quan đến cuộc sống và xã hội, có thể kết nối được với nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Chủ đề cần phù hợp với độ tuổi, năng lực và sở thích của trẻ. Ví dụ: Sự kỳ diệu của nước, Nhà thông minh, Bình chữa cháy mini,….

giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi
Lựa chọn chủ đề

Lựa chọn các hoạt động phù hợp với chủ đề và mục tiêu học tập

Các hoạt động khi dạy học theo phương pháp STEAM chính là các trò chơi, thí nghiệm, dự án nhỏ, … giúp trẻ có thể trải nghiệm, khám phá các kiến thức và kỹ năng xoay quanh đến chủ đề. Các hoạt động cần thiết kế theo nguyên tắc “Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt”, tạo điều kiện cho trẻ tự học, tự tìm hiểu và tự giải quyết vấn đề.

giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi
Lựa chọn các hoạt động phù hợp

Các hoạt động cũng cần phù hợp với mục tiêu học tập của giáo án, nhằm phát triển các kỹ năng 4C của thế kỷ 21 cho trẻ. Ví dụ: Làm cối xay gió, Vẽ tranh nghệ thuật từ sơn và đá cẩm thạch, Tạo ra mô hình đám mây mưa, …

Chuẩn bị các dụng cụ, tài liệu và không gian

Các dụng cụ và tài liệu STEAM mầm non là các vật liệu dễ tìm, giá cả phải chăng, thân thiện và an toàn cho trẻ. Các giáo viên có thể ưu tiên sử dụng các vật liệu tái chế hoặc có sẵn trong môi trường xung quanh để làm tài liệu học tập cho trẻ.

giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ

Các dụng cụ và tài liệu STEAM mầm non cần được chuẩn bị sẵn sàng trước khi bắt đầu. Không gian cho các hoạt động của giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi nên là một không gian thoáng mát, sạch sẽ, an toàn cho trẻ, được bố trí sao cho có đủ chỗ cho trẻ làm việc cá nhân hoặc nhóm, có thể di chuyển và thể hiện ý tưởng dễ dàng.

Hướng dẫn các trẻ tham gia hoạt động 

Giáo viên là người hướng dẫn và hỗ trợ trẻ trong quá trình tham gia các hoạt động, dự án STEAM mầm non cho trẻ 3 tuổi. Giáo viên cần giới thiệu chủ đề và mục tiêu của hoạt động cho trẻ, gợi ý cho trẻ những câu hỏi để khơi gợi óc tò mò và khả năng suy luận, đồng thời cũng cần tạo điều kiện cho trẻ tự do sáng tạo và thử nghiệm.

giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi
Hướng dẫn các bé mầm non tham gia hoạt động

Tìm hiểu thêm: Giáo án STEAM làm chong chóng đầy đủ nhất

Đánh giá hoạt động của các bé

Giáo viên cần đánh giá kết quả học tập của các bé sau mỗi hoạt động dạy học theo phương pháp STEAM cho trẻ 3 tuổi. Qua đó có thể kiểm tra mức độ nắm bắt kiến thức và kỹ năng của trẻ, nhận diện được điểm mạnh và điểm yếu cũng như đưa ra những phản hồi và khuyến khích cho trẻ tốt hơn

Đánh giá kết quả học tập của trẻ có thể dựa trên các tiêu chí như: sự tham gia năng nổ, sự hiểu biết và áp dụng kiến thức, sự sáng tạo và giải quyết vấn đề, sự giao tiếp và hợp tác nhóm, sự tự tin và tự đánh giá. Bước này các giáo viên có thể dùng các phương pháp như: quan sát, phỏng vấn, khảo sát, kiểm tra, trình bày sản phẩm.

Các chủ đề thích hợp để xây dựng giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi

Các chủ đề để xây dựng giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi là các chủ đề gần gũi với cuộc sống và thế giới xung quanh của trẻ, có thể kết nối được với nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Các chủ đề của giáo án phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non cũng cần phù hợp với độ tuổi, năng lực và sở thích của trẻ, chẳng hạn như:

 • Sự kỳ diệu của nước: Trẻ có thể khám phá về tính chất và vai trò của nước trong cuộc sống, cũng như các hiện tượng liên quan đến nước như mưa, tuyết, băng, sương mù,…
 • Nhà thông minh: Trẻ có thể tìm hiểu về các thiết bị công nghệ được sử dụng trong nhà thông minh, cũng như cách thiết kế và lập trình cho nhà thông minh
 • Bình chữa cháy mini: Trẻ có thể hiểu về nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy, cũng như cách làm một bình chữa cháy mini bằng các nguyên liệu đơn giản như chai nhựa, nước ép chanh và baking soda.
 • Làm cối xay gió: Giúp trẻ khám phá về nguồn năng lượng gió và cách biến đổi năng lượng gió thành năng lượng điện, cũng như cách làm một cối xay gió bằng các nguyên liệu tái chế như que kem, ống hút và pin.
 • Vẽ tranh nghệ thuật từ sơn và đá cẩm thạch: Trẻ có thể tìm hiểu về các loại sơn khác nhau
 • Tạo ra mô hình đám mây mưa: Trẻ có thể nắm rõ về các loại đám mây và cách hình thành của mưa, cũng như cách làm một mô hình đám mây mưa bằng các nguyên liệu như bình thủy tinh, nước, bông gòn và thuốc nhuộm.
 • Làm bánh flan: Trẻ có thể tìm hiểu về các thành phần và công dụng của các nguyên liệu làm bánh flan, cũng như cách làm bánh flan bằng các dụng cụ như nồi, chảo, khuôn và lò vi sóng.

Vì sao bố mẹ nên lựa chọn Gakken STEAM Program?

Con em mình đang ở độ tuổi mầm non, là giai đoạn vàng để phát triển toàn diện các giác quan và kỹ năng của trẻ. Bố mẹ luôn muốn cho con em mình có được một nền giáo dục tốt nhất, giúp trẻ học tập và vui chơi hiệu quả. Trong đó, Gakken STEAM Program là chương trình giáo dục rất hay và phù hợp cho trẻ ở độ tuổi này

giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi
Hội thảo Gakken STEAM Program

Gakken STEAM Program là một chương trình giáo dục được phát triển bởi công ty Gakken Holdings của Nhật Bản, dựa trên triết lý giáo dục STEAM. Trong quá trình thực hiện dự án, trẻ sẽ được khám phá, tìm hiểu, thử nghiệm, giải quyết vấn đề và tự tay tạo ra sản phẩm của mình. Ví dụ: Làm bánh flan, Làm cối xay gió, Làm robot từ các vật liệu tái chế,…

Các hoạt động thông qua giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi không chỉ giúp trẻ học được kiến thức và kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực STEAM, mà còn giúp trẻ rèn luyện sự tự tin, tự lập, chịu trách nhiệm và biết cảm thông với người khác.

Chương trình Gakken STEAM Program còn có những ưu điểm sau:

 • Được Bộ Giáo dục Nhật Bản đề cử và hỗ trợ trong dự án EDU-Port Japan, nhằm giới thiệu các chương trình giáo dục chuẩn Nhật Bản ra nước ngoài.
giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi
Gakken STEAM Program được Bộ Giáo dục Nhật Bản đề cử và hỗ trợ
 • Được triển khai tại nhiều quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia,…và nhận được sự đánh giá cao từ các nhà giáo dục và phụ huynh.
 • Được thiết kế theo chuẩn mực quốc tế và phù hợp với điều kiện của từng quốc gia.
 • Được thực hiện bởi đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tâm huyết và sáng tạo. Các giáo viên của chương trình Gakken STEAM Program được đào tạo bài bản về phương pháp giáo dục STEAM, cũng như cách tổ chức và hướng dẫn các hoạt động trải nghiệm cho trẻ.
 • Các học cụ, đồ chơi và thiết bị của chương trình Gakken STEAM Program được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng, an toàn và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Chúng còn có tính thẩm mỹ cao, gây sự chú ý và thích thú cho trẻ khi sử dụng.
 • Được đánh giá kết quả học tập của trẻ một cách khách quan và phản hồi kịp thời.

Với những lợi ích và ưu điểm nêu trên, chúng tôi tin rằng chương trình Gakken STEAM Program là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ em trong độ tuổi mầm non. Mong rằng qua bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh, các nhà trường, giáo viên hiểu rõ hơn về GSP và giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi. Và nếu bạn đang cần tư vấn kỹ hơn về STEAM và GSP thì đừng ngần ngại liên hệ với KiddiHubGSP (Gakken STEAM Program) để được hỗ trợ nhanh nhất!

Đọc thêm: Các góc STEAM mầm non đẹp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *