Hoạt động STEAM – Giáo án STEAM làm ô tô tải tái chế từ phế liệu

STEAM – một phương pháp giáo dục không quá lạ lẫm đối với các bậc phụ huynh hiện đại. Vậy giáo án STEAM làm ô tô tải – một giáo án nổi bật của phương pháp này sẽ bao gồm những gì? Ngay sau đây hãy cùng GSP tham khảo ngay giáo án STEAM thú vị này nhé!

Định nghĩa về phương pháp giáo dục STEAM

Giáo án STEAM làm ô tô tải” có thể nói là một trong những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất. Để có thể hiểu rõ hơn về mục tiêu cũng như nội dung giáo án này trước hết bạn cần biết định nghĩa về phương pháp giáo dục STEAM là gì?

STEAM là phương pháp dạy học liên ngành kết hợp với các môn như Khoa học, Công nghệ, Toán học, Kỹ thuật và trong đó có cả Nghệ thuật. Điểm khác của phương pháp học này khác với so với phương pháp truyền thống là độ thực hành và thực tiễn. STEAM không đánh giá thông qua điểm số, có thể nói đây là sự chuyển đổi nổi bật so với cách thức học truyền thống. Mục đích của phương pháp học này là giúp học sinh có thể vận dụng tối đa các khối kiến thức đã học vào đời sống thực tiễn.

giáo án STEAM làm ô tô tải
STEAM được định nghĩa là như thế nào?

Giáo dục STEAM là phương pháp giáo dục hiện đại dành cho trẻ em mầm non, giúp trẻ phát triển sự sáng tạo từ đó giúp định hướng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Với những lợi ích to lớn cùng những tác động tích cực đối với người học, ngày nay, STEAM được áp dụng rất rộng rãi và phổ biến tại các trường học từ cấp bậc mầm non cho đến đại học trên thế giới và cả Việt Nam.

Giúp trẻ phát triển toàn diện nhờ vào phương pháp STEAM

Nhằm phát triển các kỹ năng thuộc 5 lĩnh vực là Công nghệ, Khoa học, Toán học, Kỹ thuật và Nghệ thuật, phương pháp giáo dục hiện đại STEAM đã thực sự chinh phục được những phụ huynh khó tính nhất. Đây là cách học giúp trẻ bổ sung thêm những kỹ năng đặc biệt quan trọng trong cuộc sống bao gồm:

 • Kỹ năng Khoa học – S (Science): Môn học Khoa học sẽ giúp các bé nắm rõ được cách thức hoạt động và nguyên lý của những sự vật, sự việc xoay quanh cuộc sống xung quanh. Từ đó, học sinh sẽ biết vận dụng ra sao vào cuộc sống để thực hành trên thực tiễn.
 • Kỹ năng Công nghệ – T (Technology): Với lĩnh vực này, học sinh sẽ được tiếp cận với công nghệ cao, tiên tiến hiện đại. Qua đó, trẻ sẽ biết sáng tạo nên các mô hình sản phẩm khoa học với chất lượng cao. Đó chính là tính ứng dụng mà Robotics trong phương pháp giảng dạy STEAM mang lại cho trẻ.
 • Kỹ năng Kỹ thuật – E (Engineering): Giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh tìm hiểu cách thức sản xuất,  quy trình vận hành một sản phẩm xung quanh đời sống. Từ đó, trẻ sẽ nắm rõ, biết chế tạo, lắp ráp thành một mô hình một cách hoàn chỉnh. Đó có thể là robot, mô hình, ô tô máy móc đơn giản phù hợp với độ tuổi của học sinh. Học sinh hoàn toàn có thể tự làm ô tô tải ứng dụng phương pháp STEAM.
 • Kỹ năng Nghệ thuật – A (Art):  Tưởng chừng như yếu tố này lại không cần thiết, nhưng có thể nói yếu tố này là tiên quyết trong chương trình giáo dục STEAM mầm non. Nếu như các phương pháp giáo dục hiện đại khác thiên về con người, trí tuệ, sáng tạo thì phương pháp này lại chú trọng đến nghệ thuật. Nghĩa là các con sẽ được tự do sáng tạo nghệ thuật theo ý muốn bản thân để khám phá thế giới. Điều này mới lạ và thú vị mà chỉ có ở phương pháp giáo dục này.
 • Kỹ năng Toán học – M (Mathematics): Nhờ dạy học theo phương pháp STEAM mà các trẻ từ lớp mẫu giáo có thể làm quen dần với Toán học. Với chữ số, con số và những phép tính đơn giản nhất giúp các trẻ hứng thú hơn với môn học này. Đồng thời giúp xây dựng nền tảng vững chắc để các con ứng dụng vào thực tế cuộc sống, tăng phản xạ tương tác với Toán.
giáo án STEAM làm ô tô tải
Phương pháp giáo dục hiện đại STEAM đem đến những phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ

Qua đây có thể nhận thấy phương pháp giáo dục STEAM thực sự đang mang lại nhiều lợi ích cho học sinh chắc hẳn nhiều phụ huynh muốn tìm hiểu để áp dụng cho trẻ yêu.

Blog liên quan: Các góc STEAM mầm non đẹp nhất

Tham khảo hoạt động STEAM – Giáo án STEAM làm ô tô tải tái chế từ phế liệu

Qua bài viết trên bạn có thể thấy rõ lợi ích mà phương pháp STEAM đem lại cho trẻ nhỏ. Vậy một buổi học STEAM được diễn ra như thế nào? Cùng tham khảo ngay dự án STEAM làm ô tô tải ngay bạn nhé.

Các yếu tố lĩnh vực được áp dụng trong buổi học

Học sinh sẽ được áp dụng các lĩnh vực sau trong buổi học này:

 • Khoa học: Học sinh sẽ nắm rõ được đặc điểm, cấu tạo sự di chuyển được của chiếc ô tô tải.
 • Công nghệ: Học sinh sẽ được xem ảnh và video về hình ảnh, cách thức hoạt động của ô tô tải.
 • Kỹ thuật: Thiết kế được ô tô tải chuyển động và có thể chở đồ.
 • Toán học: Nhận biết và làm quen được hình tròn
 • Nghệ thuật: Sáng tạo, trang trí cho chiếc ô tô tải của riêng mình.

Mục đích yêu cầu đề ra

Để đảm bảo được một buổi học có thể diễn ra tốt đẹp, học sinh cần tuân thủ theo các yêu cầu sau:

 • Về khối lượng kiến thức: Trẻ có thể nắm rõ chức năng, cấu tạo của xe tải.
 • Về kỹ năng: Vận động thô, vận động tinh và kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ bản thân.
 • Thái độ: Giữ thái độ nghiêm túc, bình đẳng làm theo sự chỉ dẫn của cô giáo.
giáo án STEAM làm ô tô tải
Đảm bảo tiết học được diễn ra hoàn hảo, học sinh cần nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của cô giáo

Đồ dùng cần chuẩn bị

Cần chuẩn bị đồ dùng cơ bản sau:

 • Đối với đồ dùng của cô giáo: Thiết bị dạy học, còi,…
 • Đối với đồ dùng của học sinh: 4 vỏ hộp, 6 nắp chai, 8 xiên que, 3 tờ giấy màu, 1 giấy A4. Kèm theo đó có chuẩn bị thêm bút chì, tẩy, băng dính 2 mặt, băng dính trong, kéo.

Các bước tiến hành thực hành của giáo án STEAM làm ô tô tải

Giáo án làm ô tô tải sẽ gồm các bước như sau:

Ổn định tổ chức

Cô giáo sẽ có nhiệm vụ giới thiệu, đưa ra những câu hỏi gợi mở về chủ đề làm ô tô tải ứng dụng phương pháp STEAM. Trẻ lắng nghe, nhận biết và trả lời câu hỏi.

Hình thức và phương pháp tổ chức buổi học

Giáo viên sẽ đưa ra câu hỏi gợi mở về chủ đề “Các con có thể nói cho cô biết loại xe nào dùng để chở thực phẩm hàng hoá không nhỉ?”. Cô giáo sẽ đưa ra các hình ảnh về một số loại xe: Xe đạp, xe cứu thương, xe cảnh sát, xe tải… Qua đó hỏi trẻ về công dụng của từng loại xe. Giúp trẻ thêm hiểu thêm về bộ phận/số bánh xe/đối tượng được xe chở?

Thực hành làm ô tô tải

Giáo viên tiến hành giao nhiệm vụ cho học sinh làm xe tải đảm bảo được về tính cấu tạo, mặt hình thức thẩm mỹ. Trẻ sẽ thực hiện dựa trên sự hướng dẫn của cô về các mặt cấu tạo của xe tải thông qua các nguyên liệu đã chuẩn bị. Trẻ sẽ được tự do trang trí theo sáng tạo của bản thân mình.

giáo án STEAM làm ô tô tải
Giáo án STEAM làm ô tô tải tại Gakken STEAM Program

Kiểm tra và trưng bày sản phẩm

Giáo viên sẽ thử nghiệm và kiểm ra từng bộ phận xe tải của từng bạn, cho xe thử nghiệm trên mặt phẳng. Cho trẻ thêm 3 phút sửa đổi lại bộ phận sau khi cô kiểm tra và thử nghiệm. Mục đích rèn tính phản xạ nhanh, tuỳ cơ ứng biến của các học sinh.

Đưa ra kết luận

Giáo viên đưa ra những nhận xét cũng như đóng góp ý kiến cho các em, biểu dương những nhóm hoàn thành sản phẩm tốt. Kết thúc buổi học cùng với một tràng pháo tay lớn.

Vừa rồi, chúng tôi đã đem đến cho bạn những kiến thức xoay quanh về phương pháp giáo dục hiện đại STEAM và tham khảo giáo án STEAM làm ô tô tải. Có thể nói phương pháp STEAM trong giáo dục sở hữu rất nhiều điểm mạnh và lợi ích đối với người học, chính vì vậy phương pháp này ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Các bậc cha mẹ nên tham khảo và áp dụng cho bé từ sớm để có thể phát huy được tối đa hiệu quả của STEAM. Và nếu ba mẹ có nhu cầu, hãy tham khảo KiddiHubGSP (Gakken STEAM Program) – chương trình học được đội ngũ chuyên gia giáo dục hàng đầu Nhật Bản xây dựng riêng cho trẻ em Việt Nam!

Đọc thêm: Giáo án STEAM làm chong chóng đầy đủ nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *