Đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi giúp ích cho sự phát triển của trẻ

Trong xã hội hiện đại, việc kết hợp tài liệu và các đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi để tạo nên một mô hình học tập chuẩn khoa học ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó các đồ chơi giáo dục cho bé là một trong những công cụ cần thiết và quan trọng giúp trẻ phát triển tư duy của mình ngay từ khi còn nhỏ. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các đồ chơi thông minh này cũng như cách tự làm đồ chơi đơn giản tại nhà nhé!

đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi
Khám phá đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi

Tại sao đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi là vô cùng cần thiết?

Trong giai đoạn 5 tuổi, trẻ em mang tính tò mò cao và mong muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Do đó, đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi là vô cùng hữu ích giúp trẻ khám phá, học hỏi kiến thức và cách áp dụng chúng vào thực tế cuộc sống.

Bộ đồ chơi STEAM được thiết kế nhằm hỗ trợ việc phát triển các kĩ năng của trẻ như tư duy logic, ngôn ngữ,… Đồ chơi giáo dục cho bé được chia ra làm nhiều loại với nhiều công dụng giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung, so sánh, nhận biết, phân loại và giải quyết vấn đề thực tế. Bên cạnh đó, chúng còn giúp trẻ suy luận được những vấn đề khác nhau trong cuộc sống để hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh.

Do đó, đồ chơi giáo dục là một công cụ đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của bé 5 tuổi. Việc vừa học vừa chơi sẽ giúp trẻ có cơ hội học hỏi, tạo ra sự kết nối giữa những khía cạnh xung quanh cuộc sống và rèn luyện những kĩ năng giúp ích cho sự phát triển toàn diện sau này.

Những tiêu chí để lựa chọn đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi

Đồ chơi giáo dục có thể thúc đẩy sự phát triển của trẻ theo nhiều mặt. Vì vậy, việc lựa chọn đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi là hết sức quan trọng, chúng phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi phải đảm bảo an toàn cho trẻ, không có những chi tiết nhỏ gây nguy hiểm cho bé. Bên cạnh đó, đồ chơi phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, không chứa phẩm màu hay những chi tiết quá sắt nhọn gây hại cho trẻ.
 • Khi lựa chọn đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi, ba mẹ cần chọn những bộ đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé, không quá khó khăn cho trẻ trong quá trình khám phá và học hỏi.
 • Đồ chơi giáo dục dành cho bé nên có tính tương tác cao, giúp trẻ dễ dàng liên tưởng đến những yếu tố xung quanh và học hỏi từ những những món đồ chơi này. Đồ chơi giáo dục nên khuyến khích bé sáng tạo, tư duy và tìm hiểu thế giới xung quanh.
 • Đồ chơi giáo dục nên giúp bé phát triển các kỹ năng toàn diện, bao gồm kỹ năng vận động, kỹ năng tư duy logic và trí tuệ cảm xúc.
đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi
Đồ chơi như thế nào phù hợp với bé 5 tuổi?

Trên đây là những tiêu chí để lựa chọn đồ chơi cho bé 5 tuổi, quan trọng nhất là lựa chọn đồ chơi phù hợp với sở thích của bé và đáp ứng được các tiêu chí an toàn và giáo dục lên hàng đầu.

Gợi ý những món đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi

Một số đồ chơi STEAM thông minh mà bạn có thể cân nhắc cho trẻ em 5 tuổi bao gồm:
 1. Đồ chơi xếp hình: Đồ chơi xếp hình là một trong những loại đồ chơi giúp trẻ phát triển tư duy logic và sáng tạo. Đối với trẻ 5 tuổi, có rất nhiều loại đồ chơi xếp hình khác nhau để lựa chọn giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic, sáng tạo và cũng giúp cải thiện tay mắt cho bé.
 2. Bộ lắp ráp đồ chơi: Bộ lắp ráp là một trong những đồ chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng thực hiện các bài toán nhỏ, rèn luyện khả năng tập trung và kiên nhẫn. Đối với trẻ 5 tuổi, có rất nhiều loại bộ lắp ráp khác nhau để lựa chọn như: Gia đình LEGO City, Cá heo và nhóm bạn HARA,…
 3. Các mô hình đồ chơi: Mô hình đồ chơi STEAM (Science, Technology, Engineering, Art and Math) là các loại đồ chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học mang lại cho bé niềm vui khám phá thế giới xung quanh, cải thiện khả năng phân biệt màu sắc và hình dạng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay làm đồ chơi STEAM cho trẻ mầm non bằng cách sử dụng các vật liệu đơn giản như que kem, bìa carton, giấy hay củi. Bạn có thể dạy trẻ cách tự chế các đồ chơi đơn giản như lái máy bay, xe hơi hoặc tạo hình bằng nước để kích thích tư duy sáng tạo của trẻ.
đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi
Những mô hình đồ chơi thông minh cho trẻ

Điều quan trọng khi lựa chọn hoặc tự làm đồ chơi STEAM cho trẻ mầm non là phải tính đến khả năng của trẻ và đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia vào hoạt động. Bên cạnh đó, cần khuyến khích trẻ tư duy sáng tạo và thực hiện các hoạt động thực tế để trẻ có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng đã học vào cuộc sống hàng ngày.

Những lợi ích đồ chơi giáo dục mang lại cho bé

Đồ dùng STEAM mầm non mang đến cho trẻ nhiều rất nhiều lợi ích như:
 • Hỗ trợ quá trình học tập

Các loại đồ chơi giáo dục có thể giúp trẻ học được các khái niệm khoa học, toán học và ngôn ngữ một cách dễ dàng, thú vị và hiệu quả hơn. Nó cũng có thể giúp trẻ phát triển khả năng đọc, viết và ghi nhớ giúp trẻ có hứng thú trong quá trình học tập.

 • Nâng cao sự tự tin

Đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc với những vấn đề thường gặp trong cuộc sống giúp trẻ rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề. Khi trẻ thành công trong việc giải quyết một vấn đề hay làm được một việc gì đó, trẻ sẽ tự tin hơn và khuyến khích trẻ thử thách bản thân trong các hoạt động khác.

đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi
Hỗ trợ giúp trẻ phát triển tư duy logic
 • Phát triển tư duy logic

Các loại đồ chơi giáo dục, đồ dùng STEAM mầm non thường được thiết kế để khuyến khích trẻ rèn luyện tư duy logic và phân tích. Những món đồ chơi này giúp trẻ xây dựng khả năng suy luận, giải quyết vấn đề và phát triển các kỹ năng tư duy cần thiết cho việc học tập và cuộc sống.

 • Tăng cường sự sáng tạo

Đồ chơi giáo dục khuyến khích trẻ thử nghiệm và tìm ra những cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề. Trẻ có thể tự do thực hiện và sáng tạo trong quá trình chơi đồ chơi giáo dục, từ đó giúp trẻ phát triển sự sáng tạo và khám phá thế giới xung quanh.

 • Xây dựng kỹ năng xã hội

Đồ chơi giáo dục có thể giúp trẻ học cách làm việc nhóm, tương tác với người khác và phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết cho cuộc sống ngay từ khi còn nhỏ.

Những lưu ý khi cho trẻ sử dụng đồ chơi giáo dục

Khi cho trẻ sử dụng các bộ đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi có một số điểm ba mẹ, giáo viên cần lưu ý để đảm bảo an toàn và tăng cường tính giáo dục cho trẻ.

Đầu tiên bạn cần chú ý chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ. Việc chọn bộ đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé sẽ tránh được những tai nạn không mong muốn. Đồng thời ba mẹ cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm và giải thích cách sử dụng cho trẻ trước khi cho bé chơi đồ chơi. Chọn đồ chơi được làm từ vật liệu an toàn, không gây hại cho sức khỏe của trẻ kết hợp với việc giám sát trẻ khi chơi đồ chơi STEAM để đảm bảo an toàn và tránh trẻ phá hoại đồ chơi.

đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi
Mang mục đích giúp trẻ tiếp cận với thế giới xung quanh

Tập trung vào quá trình học tập và khuyến khích trẻ tìm hiểu cách sử dụng kiến ​​thức STEAM để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Điều này giúp trẻ có thể tiếp cận với những vấn đề có thể xảy ra trong cuộc sống, xây dựng một tư duy vững chắc và giải quyết vấn đề trở nên dễ dàng hơn với trẻ.

Khuyến khích trẻ phát triển tư duy sáng tạo bằng cách tạo điều kiện cho trẻ tự tìm tòi và tạo ra những món đồ chơi theo ý thích. Không chỉ sáng tạo trong việc tự làm đồ chơi, ba mẹ và giáo viên cũng có thể để các bé tự tìm ra các giải pháp mới để giúp việc học trở nên thú vị, dễ dàng hơn.

Và cuối cùng khi cho trẻ tiếp xúc với bộ đồ chơi STEAM, ba mẹ và thầy cô cần hỗ trợ trẻ khi gặp khó khăn trong việc sử dụng đồ chơi STEAM và động viên trẻ tiếp tục khám phá để phát triển tối đa tiềm năng của mình.

Trên đây là đôi điều về đồ chơi giáo dục cho bé 5 tuổi, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy trẻ. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm một môi trường cung cấp khóa học STEAM cho con em mình, hãy cùng tìm hiểu ngay tại website của KiddiHubGSP (Gakken STEAM Program)

Đọc thêm: Gợi ý các ý tưởng trang trí lớp mầm non STEAM nổi bật nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *