Đồ chơi STEAM – Đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổi bổ ích, vừa chơi vừa học

Việc tự làm đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổi đang được nhiều bậc phụ huynh tìm hiểu hiện nay. Bởi vì bạn có thể làm đồ chơi trẻ em dễ thương ở nhà mà không tốn nhiều chi phí. Hãy đọc các bài viết dưới đây của GSP để hiểu hiểu thêm về những món đồ chơi này nhé!

Đồ chơi STEAM cho trẻ mầm non là gì?

Đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổi theo phương pháp STEAM là những đồ chơi giúp trẻ có thể lĩnh hội được kiến thức tổng hợp từ các lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật, Toán học. Những đồ chơi này thường được thiết kế để giúp trẻ học thông qua chơi và phát triển tư duy logic, sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Đồ chơi, đồ dùng STEAM mầm non là các sản phẩm tự tạo và được làm từ những nguyên vật liệu tự nhiên, dễ kiếm, đa dạng, dễ làm, sản phẩm gần gũi với cuộc sống của trẻ. Sự đa dạng của các vật liệu tự nhiên thu hút sự chú ý của trẻ em và mang lại cho các bé sự nhiệt tình, hứng thú trong vui chơi cũng như học tập.

đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổi
Đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổi STEAM là gì?

Sử dụng các loại vật liệu đơn giản có sẵn trong cuộc sống hàng ngày – những bộ đồ chơi STEAM cho bé 2 tuổi bạn tự làm sẽ là món quà vô giá giúp con bạn phát triển toàn diện mỗi ngày. Bởi đồ chơi giáo dục từ chính tay bạn làm ra cho trẻ 2 tuổi có ưu điểm nổi bật là sẵn có, thay đổi liên tục, phong phú về kiểu dáng và đặc biệt sáng tạo. Các loại đồ chơi này sẽ khơi dậy sự quan tâm của trẻ em, tích cực tham gia vào các hoạt động vui chơi và học tập.

Làm đồ chơi giáo dục cho trẻ 2 tuổi có lợi ích gì?

Làm đồ chơi sáng tạo cho trẻ mẫu giáo là một xu hướng phổ biến và rộng rãi hiện nay, bởi vì tự làm đồ chơi sáng tạo cho trẻ mẫu giáo mang lại những lợi ích vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là những lợi ích khiến bạn không nên bỏ qua phương án giáo dục trẻ này:

Giúp bé chơi vui và an toàn

Tự làm đồ chơi giáo dục cho trẻ 2 tuổi giúp trẻ vui chơi an toàn và cha mẹ yên tâm hơn. Bởi hiện nay trên thị trường có nhiều loại đồ chơi chứa nhiều nhựa, chất độn, các hóa chất độc hại… không an toàn, kém chất lượng. Tiếp xúc trực tiếp với các đồ chơi này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ thần kinh và hô hấp của trẻ.

Khi tự làm đồ chơi sáng tạo cho trẻ mẫu giáo, các bạn có thể tự xác định và lựa chọn những vật liệu an toàn không chứa hóa chất độc hại. Bố mẹ có thể yên tâm cho con vui chơi mà không cần lo lắng quá nhiều về những rủi ro hay hậu quả có thể xảy ra với con.

Tăng sự gắn kết của bé với gia đình

Với cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn, nhiều bậc cha mẹ không có nhiều thời gian để chơi cùng con cái. Làm đồ chơi STEAM cho trẻ mầm non cũng là một cách để trẻ tham gia và giúp trẻ gần gũi hơn với cha mẹ. Đồng thời, mối quan hệ gia đình ngày càng bền chặt. Ngoài ra, cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì khi làm đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổi. Cha mẹ có thể gợi ý, làm mẫu cho trẻ tham gia các công việc đơn giản như trang trí, tô màu… đồng thời dạy trẻ biết trân trọng hơn những nỗ lực và kết quả của bản thân.

Tiết kiệm chi phí

Tự làm đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi mua đồ chơi trẻ em. Trẻ em rất tò mò và thích những món đồ chơi hào nhoáng nên luôn muốn bố mẹ mua cho. Nhiều gia đình phải chi một khoản tiền lớn mỗi năm để mua đồ chơi cho con cái. Do đó, cha mẹ có thể sử dụng nguyên vật liệu mua sẵn khi làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo cho trẻ mẫu giáo, như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí thay vì cố gắng mua bên ngoài với giá đắt đỏ.

Cách làm đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổi

Tự làm đồ giáo dục cho bé 2 tuổi tại nhà rất đơn giản và dễ dàng. Với ý nghĩ đó, dưới đây là một số cách bạn có thể làm đồ chơi sáng tạo cho trẻ mẫu giáo:

Làm đồ chơi chuồn chuồn cho bé

Để làm chuồn chuồn – một món đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi, bạn sẽ cần 2 que kem bằng gỗ và một chiếc thìa nhựa có dán nhãn dán nhỏ. Hãy cắt đôi ở giữa 2 que kem theo đường chéo để được 4 cánh chuồn chuồn. Tiếp đó bạn sử dụng keo gắn 4 chiếc cánh vào phần đầu của chiếc thìa. Bạn có thể trang trí mắt nhựa cho chú chuồn chuồn và sơn màu cho đôi cánh của chú chuồn chuồn để chú chuồn chuồn nhỏ của bạn thêm sinh động.

đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổi
Làm đồ chơi chuồn chuồn cho bé

Làm mô hình nhà từ giấy thùng

Nhà mô hình cũng là một trong những đồ chơi STEAM phổ biến nhất dành cho trẻ em. Cách làm một sản phẩm STEAM rất đơn giản, hãy vận dụng tối đa sự sáng tạo của mình để thiết kế cho bé yêu một ngôi nhà lớn để vui chơi nhé. Các bước thực hiện cơ bản:

đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổi
Làm mô hình nhà từ thùng giấy
 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: thùng giấy, keo dán, kéo/ dao rọc giấy, dụng cụ nghệ thuật, sơn, gỗ, đồ trang trí v.v.

 • Bước 2: Vẽ mô hình ngôi nhà trên bìa cứng bằng bất cứ loại bút nào mà bạn có.

 • Bước 3: Cắt bìa cứng theo mẫu ngôi nhà bằng kéo hoặc dao rọc giấy.

 • Bước 4: Gắn các bức tường với nhau bằng keo.

 • Bước 5: Tạo cửa sổ và cửa ra vào

 • Bước 6: Sử dụng màu sơn để thêm màu sắc cho ngôi nhà của bạn hoặc sử dụng những miếng gỗ nhỏ để tạo hiệu ứng gỗ. Ở bước trang trí này các bậc phụ huynh có thể để các bé cùng làm. Hãy khuyên khích trẻ phát huy sự sáng tạo của mình để tự trang trí cho ngôi nhà nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Các bước xây dựng giáo án STEAM cho trẻ 3 tuổi

Làm đồ chơi robot từ bìa carton và thùng giấy

Làm đồ chơi STEAM cho trẻ mầm non cũng là một hoạt động cần thiết trong quá trình dạy học. Cùng tham khảo cách làm robot cực đơn giản mà vẫn ngộ nghĩnh bằng bìa cứng như sau nhé. Lưu ý rằng để có thể tạo được bộ đồ chơi này ba mẹ sẽ cần biết một chút về điện tử đó.

 • Bước 1: Chuẩn bị vật liệu: giấy carton, hồ dán, dụng cụ cắt giấy, bút vẽ, bút màu, mô tơ, cảm biến, dây điện, pin và các linh kiện khác.

 • Bước 2: Dùng các công cụ vẽ hoặc mực vẽ mô hình rô-bốt trên giấy carton.

 • Bước 3: Dùng máy kéo cắt giấy carton theo mẫu rô-bốt.

 • Bước 4: Kết nối các bộ phận với nhau bằng dây và keo.

 • Bước 5: Tạo hệ thống điều khiển cho robot bằng cảm biến và động cơ.

 • Bước 6: Kiểm tra xem robot có hoạt động bình thường không, sửa chữa hoặc thêm các thành phần nếu cần thiết.

Làm đồ chơi con vật bằng giấy

Khi làm đồ chơi con vật, đồ vật bằng giấy bố mẹ cần chuẩn bị tốt những nguyên vật liệu và dụng cụ sau: Giấy xốp màu, vỏ hộp sữa chua/ly giấy/lõi giấy, kéo, bút lông, keo dán.

Đầu tiên, xác định con vật hoặc đồ vật bạn muốn làm và phác thảo lên trên giấy màu. Tạo hình thân con vật từ cốc giấy hoặc hộp sữa chua, dán giấy màu lên và cố định bằng keo. Sau đó bạn gắn thêm bờm, tai, chân cho con vật của mình. Để thêm phần sinh động, đôi mắt có thể trang trí bằng nút nhựa hoặc hai màu trắng đen.

đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổi
Làm đồ chơi STEAM cho trẻ mầm non bằng giấy

Với tất cả các món đồ chơi, đồ dùng STEAM mầm non, ba mẹ đều có thể để các bé cùng gia nhập trong quá trình chuẩn bị, thiết kế, tạo hình và trang trí. Việc cả gia đình cùng tham gia làm đồ chơi sẽ giúp gia tăng tình cảm của ba mẹ và bé, giúp các bé rèn luyện các kỹ năng xử lý, tư duy, tính sáng tạo, sự khéo léo. Đồng thời còn giúp các bé yêu quý và trân trọng các món đồ chơi hơn đó.

Lưu ý khi làm đồ chơi thông minh cho bé 2 tuổi

Dưới đây là một số điều nên và không nên khi làm đồ chơi giáo dục cho 2 tuổi:

 • An toàn: Chọn vật liệu an toàn, đảm bảo trẻ được hướng dẫn và giám sát việc sử dụng các dụng cụ cắt giấy, keo dán,…
 • Độ tuổi phù hợp: Chọn đồ chơi STEAM phù hợp với độ tuổi và quá trình phát triển của trẻ.
 • Hướng dẫn: Hướng dẫn trẻ chi tiết, dễ hiểu. Hãy nhẫn nại, kiên trì hướng dẫn để con bạn tự làm bộ đồ chơi STEAM của riêng mình với sự giúp đỡ của ba mẹ.
 • Tập trung: Giúp bé tập trung và chú tâm vào công việc, để trẻ học và sử dụng tư duy STEAM một cách hiệu quả.
 • Thích ứng: Hãy chọn làm những món đồ chơi STEAM mà trẻ thích và có hứng thú, cho phép trẻ học và sử dụng tư duy STEAM một cách vui vẻ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đồ chơi giáo dục cho bé 2 tuổiKiddiHubGSP (Gakken STEAM Program) muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể cùng con của mình tạo ra những đồ chơi thú vị và bổ ích nhé!

Đọc thêm: Tổng hợp những hoạt động nổi bật trong giáo án STEAM cho trẻ 2 tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *