Vai trò của tranh STEAM mầm non đối với phương pháp STEAM

Những bức tranh STEAM mầm non là không thể thiếu đối với phương pháp giáo dục STEAM. Đây là yếu tố quan trọng để bé có thể phát huy khả năng quan sát và có cảm hứng học tập tốt hơn. Để hiểu rõ hơn về vai trò của những bức tranh trong phương pháp học STEAM mời bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Phương pháp giáo dục STEAM mầm non là gì?

Trước khi tìm hiểu về tranh STEAM mầm non thì bạn cần hiểu về chương trình học STEAM là gì? Phương pháp giáo dục STEAM mầm non là sự tích hợp đầy đủ của 5 lĩnh vực khác nhau để trẻ được chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng về sau. 5 lĩnh vực này là Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học.

tranh STEAM mầm non
Tranh STEAM mầm non là tài liệu học không thể thiếu của phương pháp học STEAM

Đặc điểm của phương pháp STEAM

Phương pháp STEAM, các tài liệu STEAM mầm non giúp kích thích sự tò mò của trẻ đối với thế giới quan xung quanh. Phương pháp giáo dục hiện đại này có những đặc điểm nổi bật như:

  • Tài liệu STEAM mầm non kết hợp nhiều lĩnh vực với nhau và giữa các lĩnh vực này có sự liên kết và bổ trợ cho nhau.

  • STEAM không chú trọng vào lý thuyết như cách học truyền thống mà tập trung hướng trẻ đến các hoạt động trải nghiệm mang tính thực tế. Vì vậy trẻ được khám phá và thực hành vận dụng các kiến thức đã được học để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

  • Môi trường học tập của phương pháp STEAM được thiết kế cực kỳ thoải mái và năng động. Nhờ vậy có thêm cơ hội để phát huy khả năng sáng tạo bằng trí tưởng tượng phong phú của mình.

  • Đối với phương pháp này giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn trẻ để các bé có thể tự do khám phá và phát huy được năng lực bản thân. Trẻ sẽ dần hình thành được tính tự lập, có kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết tốt các vấn đề khi gặp phải.

  • STEAM tập trung vào việc dạy trẻ hiểu được cơ chế hoạt động của sự vật hiện tượng để các bé ứng dụng được vào trong cuộc sống.

Những lợi ích của phương pháp STEAM mà bạn nên biết

tranh STEAM mầm non
STEAM mang đến những giờ học thú vị cho các bé

STEAM là phương pháp giáo dục mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Bởi vậy nó được đánh giá cao và nhiều bậc phụ huynh muốn con em của mình được tiếp cận. Những lợi ích của phương pháp STEAM có thể kể đến như:

  • Giúp trẻ phát triển được các kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng hợp tác làm việc nhóm, kỹ năng đặt vấn đề, kỹ năng truy vấn, kỹ năng quan sát.

  • Cho phép trẻ tự tìm tòi, khám phá và lựa chọn những chủ đề, đề tài phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân. Nhờ vậy trẻ cảm thấy không nhàm chán, truyền cảm hứng học tập cho trẻ.

  • Các giáo án STEAM mầm non không đặt nặng vấn đề lý thuyết mà chú trọng tạo môi trường học tập vui vẻ để tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Nhờ vậy khơi gợi được khả năng sáng tạo của trẻ, nâng cao tư duy logic và khả năng xử lý tình huống.

Vai trò của tranh STEAM đối với phương pháp giáo dục mầm non STEAM

STEAM là sự kết hợp của nhiều môn học khác nhau để nâng cao khả năng học tập của các bé. Sử dụng tranh STEAM mầm non là không thể thiếu đối với phương pháp giáo dục tiên tiến này.

tranh STEAM mầm non
Những bức tranh STEAM hỗ trợ đắc lực cho việc dạy học

Giúp trẻ tư duy linh hoạt và phát huy tính sáng tạo

Sử dụng tranh STEAM giúp khơi gợi cách suy nghĩ linh hoạt và cho phép bé tự do khám phá. Những bức tranh STEAM mầm non dễ tác động lên suy nghĩ của bé, kích thích các bé sản sinh ra những ý tưởng mới, những sáng kiến khác biệt. Đây chính là hành vi của sự sáng tạo ở trẻ.

Giúp cải thiện khả năng ra quyết định và giải quyết vấn đề

Phương pháp giáo dục STEAM mầm non được đánh giá cao bởi nó chủ yếu đưa học sinh vào quá trình giải quyết nhiệm vụ. Sử dụng tranh STEAM mầm non chính là việc cho phép trẻ sáng tạo dẫn đến việc cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn.

Trẻ có thể học cách diễn giải thông tin và nói lên các quan điểm, ý tưởng của mình một cách sáng tạo và tự tin hơn. Những bức tranh như một chất xúc tác để giúp trẻ nhìn nhận mọi thứ khác đi hoặc là gợi ý để giúp trẻ đưa ra hướng giải quyết vấn đề.

Cải thiện khả năng quan sát, học trực quan tốt hơn

Những bức tranh là phương tiện hỗ trợ để truyền tải kiến thức cho các bé được nhanh chóng, sinh động và hiệu quả nhất. Tranh STEAM mầm non sẽ thu hút và gây được hứng thú học tập thông qua việc quan sát, liên tưởng và suy ngẫm để đưa ra những ý tưởng thú vị.

Sử dụng tranh STEAM giúp cho việc học tập trở nên thú vị hơn, khuyến khích sự tập trung và cải thiện kỹ năng quan sát, hỗ trợ kỹ năng giải quyết vấn đề.

Trẻ có nhiều cơ hội để tương tác với nhau hơn

Những bức tranh còn được dùng như giáo án STEAM mầm non có thể mang lại sự kết nối giữa các bé. Truyền đạt thông tin qua những bức tranh còn kích thích các bé phát triển năng lực giao tiếp của các bé.

Nhất là khi các bé cùng nhau trao đổi về nội dung của những bức tranh. Hoặc bàn luận về màu sắc yêu thích, nội dung tranh… từ đó dần thúc đẩy năng lực giao tiếp, khả năng tương tác giữa các bé.

Ngoài ra các bé có thể hợp tác với nhau cùng hoàn thiện những bức tranh mà mình yêu thích. Quá trình này có thể tăng kỹ năng làm việc theo nhóm giữa các bé hay khả năng lắng nghe và trình bày ý tưởng của mình.

Định hướng thẩm mĩ cho bé từ nhỏ

Những bức tranh STEAM mầm non mang nhiều màu sắc và chứa đựng những nội dung khác nhau không chỉ đẹp mà còn có nhiều giá trị. Trước hết có thể định hướng được cho bé về cái đẹp của màu sắc, nhận diện màu…

Về nội dung có thể truyền tải cho bé những kiến thức trong quá trình học tập, Xây dựng những tình cảm lành mạnh, phân biệt được cái xấu, cái tốt. Hơn nữa thông qua những bức tranh còn giúp bé có được định hướng thẩm mỹ từ nhỏ. Biết được màu sắc như thế nào là đẹp, là hợp lý.

Đặc biệt sử dụng tranh STEAM còn làm đẹp cho không gian lớp học. Mang đến không gian đầy màu sắc, rực rỡ và đây cũng chính là cái đẹp trong mỹ quan của các bạn nhỏ.

Blog liên quan: Tài liệu STEAM mầm non hữu ích cho giáo viên mầm non

Tổng hợp những tranh STEAM mầm non đẹp

Tranh STEAM mầm non được sử dụng rất phổ biến trong phương pháp giáo dục này. Dưới đây là tổng hợp những hình ảnh về các bức tranh STEAM đẹp mà bạn có thể tham khảo.

tranh STEAM mầm non
Tranh STEAM mầm non là không thể thiếu trong phương pháp giáo dục STEAM
tranh STEAM mầm non
Những bức tranh STEAM mầm non giúp các bé hoạt động năng nổ hơn
tranh STEAM mầm non
Những bức tranh STEAM cho không gian thêm rực rỡ
tranh STEAM mầm non
Những bức tranh STEAM thể hiện sự sáng tạo, làm đẹp cho lớp học

Bên cạnh các tài liệu STEAM mầm non thì tranh STEAM là rất quan trọng. Nếu bạn đang bị “bí” ý tưởng về tranh STEAM bạn có thể tham khảo mọt vài bức tranh trên nhé !

Gợi ý địa chỉ giúp trẻ tiếp cận sớm với phương pháp STEAM

Có thể nói phương pháp giáo dục STEAM mầm non đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh hiện nay. Những lợi ích mà phương pháp dạy học này mang lại được đánh giá rất cao và mọi phụ huynh đều muốn con em mình được tiếp cận.

Nếu bạn cũng đang quan tâm đến chương trình học này thì có thể tham khảo ngay GSP (Gakken STEAM Program) – chương trình học áp dụng phương pháp STEAM được tập đoàn Gakken Holdings Nhật Bản trực tiếp nghiên cứu và biên soạn dành riêng cho trẻ em Việt Nam.

Để có thể đưa GSP đến gần và tiếp cận đông đảo hơn với trẻ em Việt Nam, Gakken Holdings đã liên kết với KiddiHub – công ty công nghệ giáo dục chất lượng nhất Việt Nam. Và chỉ sau 2 tháng đã có gần 100 học sinh mầm non tại các trường chất lượng cao được tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại này.

Sau khi liên kết với KiddiHub, chương trình học áp dụng phương pháp STEAM đã được phổ biến đến nhiều trường mầm non trên khắp cả nước. Phụ huynh có thể tìm hiểu tại KiddiHub những trường mầm non ứng dụng chương trình học này để đưa con em mình đến trải nghiệm.

Trên đây là những chia sẻ về tranh STEAM mầm non cũng như chương trình học GSP mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích và giúp phụ huynh tìm được địa điểm uy tín để yên tâm cho con em mình theo học.

Đọc thêm: Những đồ dùng STEAM mầm non cho trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *