Các bé học và chơi với giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ

Giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ là một hoạt động thú vị và ý nghĩa cho các bé mầm non. Qua đó, các bé có thể phát triển kỹ năng sáng tạo, tư duy logic và hợp tác nhóm. Bên cạnh đó, các bé còn được bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn với người mẹ thân yêu của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ cũng như các bước thực hiện nhé.

Giới thiệu chung về phương pháp STEAM

STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp hiện đại, cung cấp những kiến thức, kỹ năng kết hợp từ 5 bộ môn như Toán học, Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Nghệ thuật. Phương pháp này ra đời lần đầu tiên tại trường Thiết kế Rhode Island tại Mỹ và sau đó nhanh chóng được áp dụng tại nhiều trường quốc tế trên khắp thế giới.

giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ
STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp hiện đại, cung cấp những kiến thức, kỹ năng kết hợp từ 5 bộ môn

Dạy học theo phương pháp STEAM khác biệt với phương pháp giáo dục truyền thống ở chỗ nó không chỉ dạy cho các bé những kiến thức lý thuyết mà còn khuyến khích các em sáng tạo, thực hành và giải quyết các vấn đề thực tế thông qua các hoạt động liên quan đến 5 bộ môn trên. Phương pháp này giúp các bé phát triển các kỹ năng mềm thiết yếu như tư duy logic, phản biện, hợp tác, giao tiếp, sáng tạo và tự tin.

Phương pháp STEAM rất thích hợp với trẻ mầm non vì ở giai đoạn này, trẻ có khả năng học hỏi và tiếp thu rất cao. Trẻ cũng rất tò mò và ham khám phá thế giới xung quanh. Nếu được học theo phương pháp STEAM từ sớm, trẻ sẽ có cơ hội rèn luyện và phát triển các kỹ năng của mình một cách tự nhiên và vui vẻ.

Vì sao nên cho bé học với phương pháp STEAM

Dạy học theo phương pháp STEAM  mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ mầm non. Một số lợi ích mà STEAM mang lại có thể kể đến như:

 • Giúp trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và công việc trong thế kỷ 21. Đó là các kỹ năng như: đặt vấn đề, truy vấn, quan sát, hợp tác, sáng tạo, giải quyết vấn đề, khả năng thích ứng. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự tin và thành công trong mọi lĩnh vực mà bé theo đuổi trong tương lai
 • Giúp trẻ phát huy tiềm năng và niềm đam mê của mình. Phương pháp STEAM không ép buộc trẻ học theo một khuôn khổ cố định mà cho phép trẻ tự do khám phá và sáng tạo theo sở thích và năng lực của mình. Trẻ sẽ được thử thách và khuyến khích bằng những hoạt động thú vị và hấp dẫn liên quan đến các bộ môn STEAM. Điều này sẽ giúp trẻ tìm ra những điều mà chúng yêu thích.
 • Giúp trẻ nâng cao kiến thức và hiểu biết về thế giới xung quanh. Phương pháp STEAM giúp trẻ tiếp cận với những kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật một cách sinh động và gần gũi. Trẻ sẽ được học qua các hoạt động thực tế, thực nghiệm và thực hành. Điều này giúp trẻ hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của các sự vật và hiện tượng trong tự nhiên và xã hội .

Có thể bạn quan tâm: Trang trí lớp mầm non STEAM như thế nào?

Giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ

Dạy trẻ làm hoa tặng mẹ là một hoạt động thú vị và ý nghĩa cho các bé mầm non. Qua đó, các bé có thể phát triển kỹ năng sáng tạo, tư duy logic và hợp tác nhóm. Đồng thời, các bé còn có thể dễ dàng bày tỏ lòng biết ơn và tình cảm của mình với người mẹ thân yêu.

giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ
Giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ

Mục đích yêu cầu

Giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ có thể giúp trẻ:

 • Biết cách làm hoa bằng giấy màu
 • Biết kết hợp các màu sắc để tạo ra hoa đẹp
 • Biết cách dùng kéo, băng dính và que gỗ để ghép các chi tiết lại với nhau
 • Biết cách trang trí hoa bằng những vật liệu khác như kim tuyến, nơ hay nhãn dán
 • Biết cách gói quà và viết thiệp cho người mẹ
 • Biết cách tặng cho người mẹ và nói lời cảm ơn
 • Thể hiện tình cảm chân thành và lòng biết ơn với mẹ
 • Phát triển kỹ năng sáng tạo, tư duy logic, hợp tác nhóm và giao tiếp

Chuẩn bị

Giáo án làm hoa tặng mẹ cần chuẩn bị các vật dụng sau:

 • Giấy màu các loại
 • Kéo
 • Băng dính
 • Que gỗ
 • Kim tuyến, nơ, nhãn dán và các vật liệu trang trí khác
 • Giấy bọc quà và dây ruy băng
 • Giấy viết thiệp và bút màu

Cách tiến hành

Bước 1: Giới thiệu cho trẻ về hoạt động giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ.

Giáo viên có thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện ngắn về một bé đã làm hoa tặng mẹ vào ngày của mẹ hoặc vào sinh nhật mẹ. Giáo viên cũng có thể cho trẻ xem một video minh họa cách làm hoa bằng giấy màu.

Bước 2: Hướng dẫn trẻ cách làm hoa bằng giấy màu.

Giáo viên có thể chọn một loại hoa đơn giản như hoa hồng, hoa cúc hay hoa sen để làm ví dụ.

giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ
Hướng dẫn trẻ cách làm hoa bằng giấy màu

Bước 3: Giáo viên có thể chia lớp thành các nhóm nhỏ và phát cho mỗi nhóm một màu giấy khác nhau và hướng dẫn trẻ cách cắt giấy thành các hình tròn, tam giác hay bất kỳ hình nào phù hợp với loại hoa đó. Tiếp theo, hướng dẫn trẻ cách cuốn, gấp hay xoắn các miếng giấy để tạo thành cánh hoa.

Cuối cùng, giáo viên hướng dẫn trẻ cách dùng băng dính và que gỗ để ghép các cánh hoa lại với nhau.

Bước 4: Hướng dẫn trẻ cách trang trí hoa bằng các vật liệu khác như kim tuyến, nơ, nhãn dán hay bất kỳ vật liệu nào để làm cho hoa thêm đẹp và sinh động. Trẻ có thể tự do sáng tạo và kết hợp các màu sắc theo ý thích của mình.

giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ
Trang trí hoa bằng các vật liệu khác nhau

Bước 5: Hướng dẫn trẻ cách gói quà và viết thiệp cho người mẹ. Giáo viên có thể cho trẻ chọn một loại giấy bọc quà và dây ruy băng để gói hoa lại. Sau đó, cho trẻ chọn một loại giấy viết thiệp và bút màu để viết lời chúc hay lời cảm ơn cho người mẹ. Trẻ có thể vẽ thêm hình ảnh hay ký tên của mình lên thiệp.

Bước 6: Hướng dẫn trẻ cách tặng hoa cho người mẹ. Giáo viên có thể tổ chức một buổi lễ nhỏ trong lớp để trẻ có cơ hội tặng hoa cho mẹ. Qua đó, giáo viên có thể nhắc trẻ nói lời cảm ơn và ôm hôn người mẹ khi tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cho 2 mẹ con.

Cập nhập phương pháp học tập mới từ Gakken STEAM Program (GSP)

Bạn có muốn con bạn được phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết cho tương lai như tư duy logic, sáng tạo, hợp tác, giao tiếp và tự tin? Bạn có muốn con bạn được tham gia vào các hoạt động thực tiễn và sáng tạo như giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ để khám phá và hiểu biết về thế giới xung quanh?

Nếu câu trả lời là Có thì nhất định bạn không thể bỏ qua Gakken STEAM Program (GSP) – một chương trình giáo dục đặc biệt và hiệu quả do Tập đoàn Gakken Nhật Bản thiết kế và biên soạn dành riêng cho trẻ mầm non Việt Nam. Chương trình GSP sẽ mang đến cho trẻ những lợi ích tuyệt vời như:

 • Phát triển toàn diện tư duy và kỹ năng cần thiết cho trẻ
 • Tạo thói quen chủ động học hỏi, trau dồi kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế cuộc sống
 • Tích hợp các môn học khác nhau vào trong giờ học giúp trẻ lĩnh hội các kiến thức hàn lâm dễ dàng
giáo án STEAM làm hoa tặng mẹ
Gakken STEAM Program – chương trình giáo dục chuẩn Nhật Bản

Gakken Steam Program đã được triển khai tại nhiều trường mầm non quốc tế và công lập khắp cả nước và nhận được sự ủng hộ và hài lòng của nhiều phụ huynh. Đây là một cơ hội tuyệt vời để các em có một nền tảng giáo dục chắc chắn và chuẩn quốc tế. Hãy liên hệ ngay với KiddiHubGSP (Gakken STEAM Program) để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký cho các bé tham gia Gakken Steam Program ngay hôm nay!

Tìm hiểu thêm: Giáo án STEAM mầm non hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *