Giáo án STEAM chủ đề thực vật cho trẻ mầm non

Giáo án STEAM chủ đề thực vật là một phần không thể thiếu trong chương trình học được Tập đoàn Gakken Holdings phát triển tại Việt Nam. Trong một thế giới công nghệ tiên tiến, nhu cầu cơ bản của con người về nhà ở, giáo dục và giải trí cũng tăng lên. Trong sự nghiệp giáo dục luôn là vấn đề được quan tâm lớn và đặt lên hàng đầu. Nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa hiểu  giáo dục theo phương pháp STEAM là như thế nào? Làm thế nào để đưa giáo án STEAM vào lớp học? Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau khám phá về phương pháp giáo dục này nhé!

STEAM là gì?

Giáo dục STEAM là phương pháp giáo dục mới có sự kết hợp giữa nghệ thuật và các môn học STEAM truyền thống như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học. Nhấn mạnh vào học tập thực hành hơn là giáo dục lý thuyết truyền thống.

giáo án STEAM chủ đề thực vật
STEAM là gì?

Mặc dù nội dung kiến ​​thức của phương pháp này không khác nhiều so với chương trình học thông thường, nhưng STEAM nói chung và giáo án STEAM chủ đề thực vật nói riêng khuyến khích trẻ tìm ra khám phá hay giải pháp thiết thực cho mọi vấn đề gặp phải liên quan đến thực vật. Trẻ tham gia nhiều hoạt động thảo luận như tìm giải pháp cho tình trạng thiếu nước và các vấn đề môi trường, rèn luyện tư duy sáng tạo luôn gắn liền với thực tế.

Đưa giáo dục STEAM vào trong lớp học như thế nào để hiệu quả nhất?

Bắt đầu áp dụng giáo dục STEAM cho trẻ không bao giờ là quá sớm

Bạn có thể lo lắng rằng còn quá sớm để con bạn bắt đầu học về STEAM, đặc biệt là tham gia dự án STEAM chủ đề thực vật. Nhưng theo như nghiên cứu gần đây cho thấy, trẻ em thể hiện rõ ràng mong muốn được tham gia sớm vào việc học tập theo phương pháp học mới này. Việc học để trẻ tham gia dự án STEAM chủ đề học tập từ khi còn nhỏ để trẻ có thể phát triển sớm và toàn diện hơn. Tất nhiên, không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để bắt đầu học các môn học STEAM.

Tạo ra một cộng đồng học tập phát triển phong phú

Thật dễ dàng để hình dung các cộng đồng trẻ tuổi tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh, những người có tác động tích cực đến việc học tập STEAM của con cái họ. Việc cho trẻ em tham gia các giáo án chủ đề thực vật ứng dụng STEAM sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn trong tương lai. Cộng đồng này có thể là lớp học, trường học hoặc nhà riêng và việc xây dựng những cộng đồng như vậy, bất kể họ ở đâu, sẽ giúp tăng cường giáo dục STEAM một cách đáng kể. Cộng đồng giáo dục STEAM mang lại niềm vui, sự lạc quan và nhiệt tình cho trẻ em ngoài việc học.

giáo án STEAM chủ đề thực vật
Tạo ra một cộng đồng học tập phong phú và đa dạng

Áp dụng các công cụ vào việc giảng dạy để mang lại sự sáng tạo và hiệu quả

Ngày nay, nhiều người đang sử dụng chương trình rô-bốt trong lớp học như một công cụ để dạy STEAM cho trẻ vào điều đó đã mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên, rô-bốt với khả năng lập trình sẽ mang đến trải nghiệm thực tế về công nghệ cho bé. Các em có thể học được cách lập trình ngay trong quá trình vui chơi với những rô-bốt này. Quan trọng hơn, những trải nghiệm trong thế giới thực mà các bé thực hiện sẽ khơi dậy sự sáng tạo và tò mò của trẻ em, kích thích các bé muốn khám phá nhiều hơn. Điều này cho phép trẻ em phát triển một cách tích cực và toàn diện nhất.

Blog liên quan: Dạy học theo phương pháp STEAM chuẩn nhất

Giáo án STEAM chủ đề thực vật

Sau khi đa tìm hiểu các vấn đề liên quan về STEAM, thì bây giờ chúng ta cùng khám phá về giáo án STEAM chủ đề thực vật nhé!

Mục đích yêu cầu

Kiến thức

 • Giúp trẻ nhận biết các loại cây, các bộ phận và lợi ích của cây
 • Giúp trẻ hiểu nguồn gốc hình thành và phát triển của các loại thực vật

Kỹ năng

 • Phát triển khả năng quan sát và tưởng tượng của trẻ
 • Phát triển kỹ năng sáng tạo

Thái độ

 • Giáo án STEAM 4-5 tuổi chủ đề thực vật sẽ dạy các bé có tình yêu thiên nhiên, chăm sóc cây xanh và bảo vệ môi trường
 • Trẻ nhiệt tình và năng nổ tham gia hoạt động

Chuẩn bị

Đồ dùng của cô

 • Để tiến hành các hoạt động, giáo viên cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết:
 • Tranh ảnh về thực vật và thực vật thật
 • Bút màu, kéo dán và giấy để phát cho trẻ
 • Các video vui nhộn liên quan chủ đề thực vật để kích thích sự hứng thú cho trẻ
giáo án STEAM chủ đề thực vật
Giáo viên chuẩn bị dụng cụ đầy để giảng dạy cho trẻ

Đồ dùng của trẻ

Đối với trẻ, các bé cần chuẩn bị trước hết là sự nhiệt tình và hứng thú học tập đối với dự án STEAM chủ để thực vật. Đồng thời trẻ cần chuẩn bị bút chì và tẩy để tham gia hoạt động vẽ tại lớp học.

Tiến hành

Ổn định tổ chức

Để tiến hành các hoạt động mà cô giáo tổ chức, chia trẻ thành các nhóm nhỏ để giảng dạy các kiến thức liên quan và sau đó tham gia một số trò chơi.

Phương pháp, hình thức tổ chức

Giáo viên tiến hành các hoạt động học tập kết hợp vui chơi để tạo sự hứng thú cho trẻ và giúp trẻ nhanh chóng ghi nhớ kiến thức. Giáo án STEAM 5-6 tuổi chủ đề thực vật được thực hiện thông qua các hoạt động sau:

 • Hoạt động 1: Cung cấp kiến thức cho trẻ thông qua các bức ảnh và các loại cây xung quanh lớp học
 • Hoạt động 2: Thực hiện trò chơi “Ai nhanh hơn”. Giáo viên cho trẻ xem tranh và giơ tay phát biểu trả lời tên các bộ phận cũng như công dụng của từng bộ phận
 • Hoạt động 3: Tổ chức hoạt động vẽ tranh. Cho trẻ vẽ các bộ phận của cây và gắn kết lại thành cây hoàn chỉnh

Kết thúc

Sau khi kết thúc các hoạt động, giáo viên đúc kết lại kiến thức một lần nữa. Tuyên dương và khen thưởng các bé giúp các bé có động lực tiếp tục phát huy.

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của phương pháp STEAM

Phụ huynh mong muốn cho con học tại các trường áp dụng phương pháp giáo dục STEAM chủ đề thực vật cần hiểu rõ những ưu nhược điểm của phương pháp STEAM để có quyết định phù hợp nhất.

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên là phát huy tính sáng tạo của trẻ. Thông qua việc tham gia và trải nghiệm thực tế trong các lớp học lý thuyết và các hoạt động thực tế, trẻ có được kiến ​​thức toàn diện về năm lĩnh vực (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học). Nhờ đó, các em dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ kiến ​​thức sâu hơn, đồng thời nâng cao khả năng phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo và nghệ thuật của bản thân.

giáo án STEAM chủ đề thực vật
Phương pháp giáo dục STEAM phát huy tính sáng tạo của trẻ

Đồng thời việc áp dụng phương pháp STEAM còn giúp trẻ phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm. Môi trường học tập của phương pháp giảng dạy STEAM là một môi trường thoải mái và năng động cho trẻ. Dưới sự giám sát, hướng dẫn của giáo viên, trẻ tự tổ chức các hoạt động theo chủ đề, thảo luận và thực hành theo nhóm. Những điều này xây dựng tính độc lập và tính tương tác ở trẻ em và giúp chúng áp dụng chúng sau này trong cuộc sống.

Một ưu điểm khác của phương pháp này là dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề. Giáo dục theo mô hình STEAM tạo môi trường để trẻ có thể khám phá, trải nghiệm và giải quyết vấn đề bằng những kiến ​​thức và kỹ năng đã học. Sau mỗi dự án, bé tạo ra những sản phẩm bổ ích, phát triển niềm yêu thích môn học, tìm hiểu và khám phá các vấn đề cuộc sống xung quanh.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này vẫn tồn tại khuyển điểm, đó là không có tiêu chí rõ ràng. Giáo án STEAM chủ đề thực vật không chỉ ra những hướng dẫn cụ thể về việc nên làm như thế nào trong từng lĩnh vực, hay trẻ nên học gì… vì không có tiêu chuẩn cụ thể, trẻ dễ bị thiếu kiến ​​thức theo cấp học.

Trên đây là những thông tin về giáo án STEAM chủ đề thực vậtKiddiHubGSP (Gakken STEAM Program) muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về phương pháp tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *