5 Kỹ Năng Cần Thiết Giúp Trẻ Tự Tin Trong Tương Lai

Xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc trang bị kỹ năng toàn diện cho trẻ ngay từ bây giờ là điều rất cần thiết. Tính sáng tạo, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự giải quyết vấn đề… không chỉ là những kỹ năng cá nhân mà còn là nguồn động viên để trẻ tự tin bước vào hành trình phát triển của mình.

Hãy cùng Gakken STEAM Program – STEAM Nhật Bản trang bị 5 kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ tự tin bước vào tương lai nhé!

  1. KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Đây là một kỹ năng rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong tương lai. Trẻ không chỉ cần biết giao tiếp trong công việc mà còn là yếu tố thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Giao tiếp tốt là sự tổng hợp của rất nhiều kỹ năng như: nghe, hiểu, quan sát, ứng xử… 

Khi học được cách diễn đạt ý kiến và lắng nghe, trẻ sẽ dần biết cách phát triển thêm các kỹ năng xã hội và giao tiếp hiệu quả hơn.

2. KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM

Với việc ứng dụng Chương trình STEAM Nhật Bản GSP vào giảng dạy cho trẻ từ lứa tuổi 4-6, các con sẽ hình thành được thói quen làm việc nhóm từ sớm. Trẻ được khuyến khích thảo luận và làm việc với các bạn trong nhóm để đưa ra phương án hiệu quả nhất. 

Làm việc nhóm là một khía cạnh quan trọng giúp trẻ dễ dàng hòa nhập trong môi trường xã hội và nghề nghiệp. Việc học kỹ năng này từ sớm không chỉ giúp trẻ thích ứng tốt trong cộng đồng mà còn hỗ trợ trẻ phát triển tốt hơn các kỹ năng khác.

Trong môi trường làm việc nhóm, trẻ học được cách phân công công việc một cách công bằng và hiệu quả. Làm việc nhóm mang lại cơ hội cho trẻ tiếp xúc với đa dạng ý kiến và nhiều góc nhìn khác nhau. Điều này giúp trẻ mở rộng tư duy, trở nên linh hoạt và dễ dàng thích nghi trong mọi môi trường.

3. KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một khía cạnh quan trọng của sự phát triển tâm lý và xã hội ở trẻ mầm non. Trẻ sẽ dần học được cách đối mặt và giải quyết các thách thức nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

4. KỸ NĂNG TƯ DUY SÁNG TẠO

Kỹ năng tư duy sáng tạo ở trẻ là một yếu tố quan trọng đóng vai trò trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Tư duy sáng tạo thường bắt nguồn từ sự tò mò. Trẻ luôn muốn khám phá, học hỏi về thế giới xung quanh, và đặt câu hỏi về những điều mình chưa biết. Và chính sự tò mò sẽ giúp trẻ kích thích trí óc và khám phá ra nhiều điều mới mẻ.

Tư duy sáng tạo khuyến khích trẻ tự tin thử nghiệm ý tưởng của mình mà không sợ thất bại. Sự tự tin này là chìa khóa để trẻ có thể tự do sáng tạo và không ngần ngại thể hiện bản thân.

5. KỸ NĂNG TƯ DUY PHẢN BIỆN

Kỹ năng tư duy phản biện ở trẻ không chỉ giúp chúng tự do suy nghĩ mà còn làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện trong tương lai.

Trẻ cần học cách phân biệt giữa thông tin đúng và thông tin sai. Kỹ năng này giúp họ xác định nguồn gốc, kiểm tra độ tin cậy của thông tin và tránh những thông tin sai lệch, không đúng sự thật. Tư duy phản biện đòi hỏi khả năng đánh giá và phê phán thông tin một cách khách quan.

Trẻ cần học cách nhìn nhận các quan điểm khác nhau và đánh giá chúng một cách công bằng. Khi có kỹ năng tư duy phản biện tốt, trẻ sẽ biết cách đối mặt với thất bại, chấp nhận ý kiến đối lập, và xem đó là cơ hội để học hỏi và phát triển.

Đây làm một kỹ năng “cần phải có” ở mỗi người khi sống và làm việc trong một môi trường hiện đại. Nó có tầm quan trọng tương đương với kỹ năng tư duy logic hay kỹ năng lãnh đạo. Nếu hình thành kỹ năng này từ sớm, trẻ sẽ có cơ hội thành công cao trong tương lai sau này.

Trên đây là 5 kỹ năng cần thiết sẽ giúp cho trẻ tự tin hơn trong tương lai. Trẻ có thể học hỏi và phát triển các kỹ năng này khi tham gia vào Chương trình STEAM Gakken Nhật Bản (GSP).

Đây là chương trình học độc quyền do Tập đoàn Gakken – với hơn 77 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục Nhật Bản biên soạn. Theo một nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Gakken, trẻ mầm non có sự phát triển vượt trội, rõ ràng cả về kỹ năng và kiến thức sau khi học chương trình này. Với những nội dung chương trình được thiết kế bài bản, hợp lý, GSP sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

👉 Các trường mầm non quan tâm nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ tại đây: https://gsp.kiddihub.com/

GAKKEN STEAM PROGRAM (GSP) Việt Nam – Mang chương trình STEAM chuyên sâu và hoàn chỉnh theo triết lý Nhật Bản về Việt Nam

Hotline: 0926 171 331

Fanpage: www.facebook.com/gakkensteamprogram 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *