Hiểu đúng về phương pháp STEAM mầm non để dạy trẻ tốt nhất

Phương pháp STEAM mầm non là một chương trình giảng dạy mới mẻ đang được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Thế nhưng vẫn còn nhiều những băn khoăn xoay quanh định nghĩa và cách áp dụng phương pháp này trong giáo dục. Vậy nên hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp STEAM mầm non được hiểu là gì?

Phương pháp giáo dục STEAM mầm non là một triết lý giảng dạy liên môn kết hợp Nghệ thuật với các môn học STEM truyền thống: khoa học, công nghệ, kỹ thuật cũng như toán học. Phương pháp này nhấn mạnh việc học tập dựa trên thực hành hơn là kiến ​​thức lý thuyết truyền thống. STEAM là ý tưởng ban đầu của trường thiết kế Rhode Island, Hoa Kỳ, sau đó được nhiều nhà giáo dục áp dụng và dần lan rộng sang Hoa Kỳ.

Đây là một phương pháp giáo dục mới được sử dụng để giảng dạy và hướng dẫn học sinh về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. STEAM là sự thay đổi so với phương pháp giáo dục truyền thống, lấy điểm chuẩn làm tiêu chuẩn đánh giá, nhằm giúp học sinh hiểu được mối liên hệ giữa các khối kiến ​​thức và vận dụng vào thực tế.

phương pháp STEAM mầm non
Hiểu đúng về phương pháp STEAM mầm non

Ông Richard Sherwood, Chủ tịch AEG, cho biết: “Thành công của giáo dục STEAM nằm ở khả năng truyền cảm hứng cho học sinh. Các em thậm chí không nhận ra rằng mình đang tiếp thu rất nhiều kiến ​​thức nhờ sự hăng hái theo dõi mọi hoạt động trong lớp và trở thành một kỹ kỹ sư, nhà nghiên cứu”.

Cảm hứng luôn là yếu tố quan trọng để trẻ tìm thấy nhiều niềm đam mê và nhận ra tiềm năng của mình. Nội dung kiến ​​thức trong các giáo án STEAM mầm non không khác nhiều so với giáo dục thông thường nhưng khuyến khích học sinh tìm ra giải pháp thiết thực cho mọi vấn đề gặp phải. Trẻ tích cực tham gia thảo luận như tìm giải pháp cho vấn đề thực tế như khan hiếm nước và y tế, rèn luyện tư duy sáng tạo, luôn phù hợp với thực tế xã hội, không rời xa cuộc sống.

Hiểu sao và phân biệt cho đúng giữa giáo dục STEM và giáo dục STEAM

Với phương pháp phát triển hiệu quả, STEAM đã được nhiều trường học trên thế giới áp dụng và trong đó có cả Việt Nam. Nhưng nhiều người ở Việt Nam vẫn chưa hiểu STEAM là gì, đâu là sự khác biệt giữa giáo dục STEAM và giáo dục STEM?

Trước khi đi vào so sánh giáo dục STEM và phương pháp STEAM mầm non, chúng ta nên hiểu rõ hơn về giáo dục STEM là gì? Sự khác biệt chính giữa STEM và STEAM là giáo dục STEM đại diện cho cách tiếp cận khoa học hiện đại với các chủ đề liên quan tập trung vào giải quyết vấn đề bằng tư duy phản biện, bên cạnh kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.

phương pháp STEAM mầm non
Khái niệm đúng nghĩa của STEAM mầm non

Phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non khám phá các chủ đề tương tự thế, nhưng kết hợp tư duy sáng tạo và nghệ thuật ứng dụng với các tình huống trong thế giới thực vào trong giảng dạy. Nghệ thuật giúp trẻ khám phá và tạo ra các giải pháp khéo léo cho các vấn đề với nguyên tắc tích hợp cũng như trình bày thông tin.

Bằng cách thêm yếu tố nghệ thuật vào các loại tư duy dựa trên STEM, các nhà giáo dục tin rằng học sinh có thể sử dụng cả hai bán cầu não – phân tích và sáng tạo – để phát triển tư duy tốt nhất hiện nay.

Chữ “A” trong phương pháp STEAM mầm non là viết tắt của nghệ thuật tự do, nghệ thuật ngôn ngữ, nghiên cứu xã hội, giáo dục thể chất, mỹ thuật và âm nhạc. Giáo dục STEAM là áp dụng tư duy sáng tạo vào các dự án STEM và kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ thông qua nghệ thuật. Nó cũng khám phá vị trí tự nhiên của nghệ thuật giữa các môn học STEM.

Học nghệ thuật giúp phát triển các kỹ năng thiết yếu như làm việc, giao tiếp, giải quyết vấn đề cũng như cách tư duy phản biện. Nó cũng làm tăng lên tính linh hoạt, khả năng thích ứng, năng suất, trách nhiệm và sự đổi mới của học sinh. Tất cả những kỹ năng này đều hoàn toàn cần thiết cho sự nghiệp thành công trong bất kỳ lĩnh vực học tập nào.

phương pháp STEAM mầm non
Giáo dục STEAM đem lại vô vàn lợi ích

Giáo dục STEAM khác với giáo dục STEM truyền thống, là một bước cải cách, thay đổi mới để giáo dục tiến bộ và phát triển hơn. Bên cạnh việc mang đến cho học sinh những phương pháp STEAM mầm non hữu ích, các nhà nghiên cứu công nghệ còn mang đến những giải pháp hỗ trợ giáo dục STEAM bằng những sản phẩm công nghệ hàng đầu.

Tìm hiểu thêm: Tài liệu STEAM mầm non hữu ích cho giáo viên mầm non

Làm thế nào để đưa giáo dục STEAM vào trong lớp học mầm non

STEAM gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta và là nền tảng của khá nhiều công việc và sự nghiệp tốt, vững chắc trên khắp thế giới. Ngoài ra, học STEAM giúp trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề, thúc đẩy tư duy và sáng tạo.

Với những lợi ích này, chúng tôi tin rằng các bậc phụ huynh sẽ rất muốn đưa con mình tiếp cận giáo dục STEAM nhanh nhất có thể. Đây là những gì bạn có thể làm để dạy giáo dục STEAM trong lớp học mầm non của trẻ tốt hơn bằng cách sử dụng các công cụ giảng dạy hiệu quả như thiết bị học tập trực quan.

  • Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu giáo dục STEAM mầm non

Bạn có thể lo lắng rằng còn quá sớm để con bạn có đủ năng lực bắt đầu phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non. Trên thực tế, như nghiên cứu mới cho thấy, trẻ em thể hiện rõ ràng khả năng sẵn sàng tham gia vào việc học STEAM ngay từ khi còn nhỏ.

Các nhà nghiên cứu và giáo dục cũng cho rằng, cả giáo dục STEM và phương pháp STEAM mầm non đều có thể thực hiện cho trẻ ngay từ nhỏ và nên bắt đầu từ tuổi ấu thơ để trẻ có thể phát huy hết lợi thế của trẻ. Vì vậy, tất nhiên không bao giờ là quá sớm (cũng không quá muộn) để học bắt đầu học với giáo án STEAM mầm non.

  • Tạo cộng đồng học tập STEAM vô cùng phong phú

phương pháp STEAM mầm non
Đưa STEAM vào giáo dục mầm non hiệu quả

Không khó để hình dung rằng trong một cộng đồng trẻ thơ, việc có được sự hỗ trợ của những người xung quanh có tác động tích cực đến việc học STEAM của trẻ lớp mầm. Trẻ dễ phát triển hơn, hứng thú với các môn học STEAM ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ thu được rất nhiều lợi ích cho tương lai.

Việc xây dựng một cộng đồng như vậy giúp tăng cường đáng kể giáo dục STEAM bất kể ở đâu. Một cộng đồng giáo dục STEAM không chỉ mang lại hiệu quả học tập mà còn mang lại niềm vui, sự lạc quan và hứng khởi cho trẻ.

  • Sử dụng các đồ dùng dạy học STEAM sáng tạo, hiệu quả

Ngày nay, nhiều người đang sử dụng rô-bốt viết mã như một phương pháp giáo dục STEAM mầm non bổ trợ để dạy STEAM cho trẻ em trong lớp học và họ đã thấy nhiều lợi ích mà nó mang lại. Đầu tiên, robot mã hóa có thể lập trình cung cấp trải nghiệm thực hành.

Quan trọng hơn, trải nghiệm trong thế giới thực mà trẻ có được từ nó thúc đẩy sự sáng tạo và tò mò cần thiết của trẻ. Có như vậy trẻ mới có được sự phát triển tích cực và toàn diện nhất. Có thể nói, lập trình robot mã hóa là một công cụ trực quan thiết yếu trong các khóa học giáo dục STEAM.

Những giải pháp hỗ trợ giáo dục STEAM mầm non hiệu quả

phương pháp STEAM mầm non
Lưu ý khi ứng dụng STEAM trong trường mầm non

Để trẻ tiếp cận hiệu quả với phương pháp giáo dục STEAM mầm non đồng thời tạo được niềm vui trong quá trình học. Cha mẹ và các em cần lưu ý những vấn đề sau về STEAM:

  • Chú trọng vào nhiều trải nghiệm thực tế: Bởi trẻ nhỏ thường sẽ rất thích nhiều trải nghiệm, khám phá được thực tế hơn là nghe lý thuyết suông, vì vậy hãy để trẻ tự do tìm hiểu, khám phá, không nên ép trẻ học, tránh tạo áp lực cho trẻ.

  • Đặt câu hỏi mở: Thường xuyên sử dụng câu hỏi mở để kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ. Đừng hỏi trẻ những câu hỏi quá khó, sẽ khiến trẻ bối rối và căng thẳng khi học.

  • Học hỏi từ cuộc sống xung quanh: Trẻ nhỏ thường học hỏi từ người lớn và thích được làm người lớn. Vì vậy, ngoài việc học ở trường, cha mẹ hoàn toàn có thể đóng vai trò là giáo viên, qua đó tạo ra những tình huống giúp trẻ trải nghiệm và học hỏi thêm từ những bài học trong cuộc sống.

  • Không ép buộc con: Khi cha mẹ cho con mới tiếp xúc với phương pháp giáo dục STEAM nên tạo điều kiện cho con học tập và phát triển, không áp đặt con quá nhiều, ép buộc con phải làm mẹ.

  • Khuyến khích tinh thần học tập của con: Cha mẹ nên là người luôn tích cực, khuyến khích con thảo luận, đặt câu hỏi về thế giới xung quanh để khích lệ tinh thần học tập của con mỗi ngày.

phương pháp STEAM mầm non
STEAM mầm non là phương pháp giáo dục nên được chú trọng

Vừa rồi là những lưu ý về cách ứng dụng phương pháp STEAM mầm non. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có những kiến thức cơ bản trong việc giáo dục, nuôi dạy bé phát triển tốt nhất. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại mà hãy truy cập KiddiHubGSP (Gakken STEAM Program) để biết thêm rất nhiều các thông tin chi tiết, bổ ích nhé.

Có thể bạn quan tâm: Những đồ dùng STEAM mầm non cho tr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *