Tổng hợp những hình ảnh góc STEAM mầm non đẹp nhất

Hình ảnh góc STEAM mầm non giống như giáo cụ trực quan để trẻ tiếp thu nhanh nhất theo phương pháp STEAM. Đây là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nếu như bạn cũng đang quan tâm đến việc trang trí góc STEAM mầm non nhé!

Tổng quan về phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non

Phương pháp giáo dục STEAM mầm non là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia hiện nay. Ở nước ta, STEAM cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm nhờ mang đến nhiều lợi ích cho trẻ.

Phương pháp giáo dục mầm non STEAM là gì?

hình ảnh góc STEAM mầm non
STEAM là phương pháp giáo dục tiên tiến được ứng dụng phổ biến tại nhiều quốc gia

STEAM có thể hiểu là phương pháp giáo dục liên ngành hướng đến trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cho trẻ. Trong phương pháp này sẽ có xuất hiện đầy đủ của 5 bộ môn như khoa học (science), công nghệ (technology), kỹ thuật (engineering), nghệ thuật (art), toán học (mathematics).

Chương trình học STEAM là ý tưởng sáng tạo của trường thiết kế Rhode Island (Hoa Kỳ). Cho đến nay, phương pháp giáo dục STEAM mầm non đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Những lợi ích của phương pháp STEAM đối với trẻ mầm non

Giáo án STEAM mầm non giúp cho học sinh tiếp thu các kiến thức được đa dạng và phát triển toàn diện các kỹ năng với những lợi ích như:

  • Kỹ năng quan sát, tìm ra bản chất của các sự vật hiện tượng để đưa ra được những ý tưởng mới, những phương pháp thích hợp nhất.

  • Kỹ năng đặt vấn đề, phân tích và dự đoán trước kết quả xảy ra.

  • Kỹ năng truy vấn, rèn luyện kỹ năng phản biện và biết cách giải quyết vấn đề cho mọi tình huống khác nhau trong thực tế.

  • Kỹ năng hợp tác, phát huy khả năng làm việc nhóm, cải thiện năng lực giao tiếp.

hình ảnh góc STEAM mầm non
Những lợi ích của phương pháp STEAM đối với trẻ mầm non

STEAM là phương pháp vừa học – vừa chơi giúp học sinh nâng cao được khả năng sáng tạo. Đặc biệt phương pháp STEAM không đặt áp lực học tập lên trẻ, mang đến không khí vui vẻ qua những tiết thực hành thú vị. Bởi vậy trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức, phát triển năng lực chủ động để sáng tạo, tìm tòi cái mới tốt hơn.

Phương pháp giáo dục STEAM còn khơi dậy niềm đam mê học tập ở trẻ, truyền cảm hứng trong học tập thông qua những mô hình, tranh, hình ảnh góc STEAM…. Trẻ không phải học quá nhiều nhưng vẫn nắm rõ được nội dung bài học, chủ động khám phá và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Phương pháp còn đưa trẻ vào từng tình huống cụ thể, trẻ sẽ vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết vấn đề được đặt ra. Trẻ chủ động hơn khi có thể hiểu và thực hành các kiến thức đã được học, tự mình khám phá và mở rộng hơn về tri thức.

Hình ảnh góc STEAM mầm non là gì, những hình ảnh thường dùng

Hình ảnh góc STEAM mầm non là một trong những yếu tố không thể thiếu được ở phương pháp giáo dục STEAM. Thông thường những hình ảnh này sẽ được bố trí ở góc lớp. Mục đích là để mang lại hiệu quả học tập cao nhất cho trẻ.

Hình ảnh góc STEAM khoa học

Hình ảnh góc STEAM mầm non khoa học thường được đặt ở cuối lớp. Đây là nơi để các bé thực hành các thí nghiệm nhỏ. Những đồ vật của góc STEAM này thường là màu nước, hạt gạo, giấy….

Những đồ dùng của các thí nghiệm nhỏ có thể là cốc có chia vạch đo ml. Những chai lọ với nhiều kích thước khác nhau, xi lanh hay bộ đồ dùng đo thể tích, kính lúp, cân điện tử…

hình ảnh góc STEAM mầm non
Hình ảnh góc STEAM khoa học

Hình ảnh góc STEAM nghệ thuật

Đối với góc nghệ thuật thường sẽ sử dụng những nguyên vật liệu tái chế chẳng hạn như lõi giấy, bìa các tông, nắp nhựa, chai, lọ, giấy, bảng gỗ, hoa khô….  Hoặc cũng có thể dùng thêm các nguyên vật liệu bổ sung khác như màu nước, keo sữa, dây ruy băng, dây gai, len….. để làm tài liệu STEAM mầm non hỗ trợ học tập. Những nguyên vật liệu này sẽ hỗ trợ cho trẻ tùy ý sáng tạo thỏa thích.

Hình ảnh góc STEAM toán học

Những hình ảnh góc STEAM mầm non toán học thường được bố trí ở phía cửa sổ. Đây là nơi có nhiều ánh sáng nên sẽ tốt hơn cho việc quan sát và thực hành của trẻ.

Những nguyên vật liệu được sử dụng cho góc STEAM này là thước đo, cân đĩa, đồng hồ, thẻ số, các loại hình khối…. Những đồ dùng này sẽ phục vụ cho việc học tập và tiếp thu kiến thức của các bé được tốt hơn.

Hình ảnh góc STEAM kỹ thuật

Đối với hình ảnh góc STEAM mầm non kỹ thuật thì sẽ cần có 1 bảng gỗ. Bảng này cần được đặt cho vừa với tầm với của các bé. Trên bảng sẽ có những vật dụng cần thiết để các bé thực hành.

Những vật dụng thường dùng trong giáo án STEAM mầm non này là kéo, súng keo nến, băng keo, cờ lê, ốc vít, búa đinh… Góc hình ảnh này sẽ giúp cho trẻ nhận biết được các đồ vật và lấy chúng khi cần sử dụng.

Hình ảnh góc STEAM công nghệ

hình ảnh góc STEAM mầm non
Hình ảnh góc STEAM công nghệ

Những hình ảnh góc STEAM mầm non công nghệ thường thấy là máy xay, quạt máy, máy hút bụi…. Chúng thường được sắp xếp ở những nơi có không gian rộng rãi để an toàn cho các bé và thuận tiện khi lấy.

Ở góc STEAM này thì trẻ sẽ sử dụng các đồ vật thật để trải nghiệm và học hỏi thực tế. Nhờ vậy có thể kích thích sáng tạo và rèn luyện được sự khéo léo cho trẻ.

Tổng hợp những hình ảnh trang trí lớp mầm non theo phương pháp STEAM đẹp nhất

Điều quan trọng nhất đối với trẻ mầm non điều quan trọng nhất chính là vừa học, vừa chơi. Những hình ảnh góc STEAM mầm non được sắp xếp và bố trí khoa học hợp lý sẽ kích thích được sự sáng tạo, tò mò của trẻ.

Chính những điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy yêu trường, yêu lớp và hứng thú đến trường, chăm chỉ học hành hơn. Dưới đây là một vài hình ảnh trang trí lớp mầm non theo phương pháp STEAM đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo.

hình ảnh góc STEAM mầm non
Góc STEAM cho các bé thực hành
hình ảnh góc STEAM mầm non
Góc STEAM tăng khả năng nhận diện cho bé
hình ảnh góc STEAM mầm non
Góc STEAM cho các bé vận động
Hình ảnh góc STEAM mầm non
Góc STEAM cho các bé thực hành
Hình ảnh góc STEAM mầm non
Góc STEAM cho các bé giải trí

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng phương pháp STEAM trong trường mầm non

Những lưu ý khi trang trí hình ảnh góc STEAM cho lớp mầm non

Trang trí hình ảnh góc STEAM mầm non bạn cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây.

Lựa chọn hình ảnh phù hợp cho từng góc STEAM

Mỗi góc STEAM sẽ giúp trẻ phát triển một kỹ năng riêng. Chẳng hạn như góc  công nghệ sẽ giúp trẻ tiếp xúc với công nghệ cao, hiện đại để trẻ nhận thức đúng về khoa học – công nghệ. Do đó cần phải lựa chọn hình ảnh, nguyên vật liệu phù hợp để trẻ nhận thức đúng.

Hay như góc nghệ thuật sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic và tư duy hình tượng. Nên những hình ảnh phải đảm bảo phù hợp để trẻ phát triển các giác quan và thẩm mỹ một cách tốt nhất.

Nói chung ở mỗi hình ảnh góc STEAM mầm non cần được lựa chọn đúng và phù hợp với từng kỹ năng. Có như vậy các bé mới nhận diện được chính xác và học hành, tiếp thu hay thực hành được hiệu quả nhất.

Đồ chơi, tranh vẽ, mô hình phải đảm bảo an toàn

Những nguyên vật liệu được sử dụng để trang trí góc STEAM phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ. Bởi đây là những vật dụng mà trẻ thường xuyên tiếp xúc. Nêu không đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các bé. Do đó cần phải lựa chọn những nguyên vật liệu này kỹ càng. Hãy chọn từ những nhà cung ứng uy tín để đảm bảo được tốt nhất.

KiddiHub – Cầu nối giúp trẻ tiếp cận sớm với phương pháp STEAM của Gakken Holdings

Hình ảnh góc STEAM mầm non
KiddiHub liên kết với Gakken Holdings

Có thể nói tài liệu STEAM mầm non, phương pháp giáo dục STEAM được đánh giá rất cao trong những năm gần đây. Nếu như bố mẹ có mong muốn cho các bé được tiếp cận sớm với phương pháp giáo dục này thì có thể liên hệ với KiddiHub.

KiddiHub đã hợp tác với tập đoàn Gakken Holdings Nhật Bản nơi biên soạn và nghiên cứu GPS – Chương trình học GSP (Gakken STEAM Program) dành riêng cho trẻ em Việt Nam. Trong thời gian vừa qua Gakken Holding đã giúp cho rất nhiều học sinh các trường mầm non được tiếp cận và phát triển toàn diện các kỹ năng với phương pháp học STEAM tiên tiến này. GPS đã mang đến những giờ học vô cùng bổ ích hào hứng và tích cực cho các bé.

Tại KiddiHub có danh sách các trường mầm non, trung tâm đang liên kết với Gakken Holdings ứng dụng phương pháp GPS trong chương trình học của trẻ. Phụ huynh có thể tìm kiếm những ngôi trường, trung tâm gần mình nhất để cho trẻ theo họ. Ngoài ra các ba mẹ còn có thể tham khảo thêm những ý kiến review từ những người đã từng trải nghiệm để có thêm thông tin trước khi lựa chọn.

Trên đây là những chia sẻ về hình ảnh góc STEAM mầm non mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích, giúp cho phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp STEAM. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé!

Xem thêm: Giáo án STEAM làm ngôi nhà cho tr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *